Trung Quốc nóng mắt với phát ngôn về Biển Đông của Bộ trưởng New Zealand

Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích những phát ngôn của Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand liên quan tới tình hình Biển Đông.

Hình ảnh về hành vi xây dựng đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông. Ảnh: Reuters

Ngày 11/10, tại Diễn đàn Hương Sơn đang diễn ra ở Bắc Kinh, bà Phó Oánh - Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Quốc hội Trung Quốc - nhấn mạnh: “Trung Quốc hy vọng rằng các quốc gia không liên quan tới tranh chấp sẽ tôn trọng và để những nước trong cuộc tự giải quyết với nhau”.

Trước đó cũng tại diễn đàn trên,  Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee đã thẳng thắn phản đối các hành động gây căng thẳng trên Biển Đông của Trung Quốc như bồi đắp, xây đảo nhân tạo và quân sự hóa ở khu vực tranh chấp.

Sau phản hồi của bà Phó Oánh, Bộ trưởng Brownlee chia sẻ với hãng tin Reuters rằng việc New Zealand bày tỏ lo ngại là hoàn toàn hợp lý bởi mọi bên đều có quyền phát biểu ý kiến.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc “hậm hực” với New Zealand về vấn đề Biển Đông. Tháng 2 vừa qua, New Zealand đã đề nghị Trung Quốc kiềm chế sau khi có thông tin Bắc Kinh triển khai hệ thống tên lửa trên một hòn đảo ở Biển Đông. Khi đó, Trung Quốc cho rằng đề xuất của New Zealand là “không mang tính xây dựng”.

Hà Linh (Theo Reuters)
Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand tỏ rõ lập trường Biển Đông ở Bắc Kinh
Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand tỏ rõ lập trường Biển Đông ở Bắc Kinh

Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee nói rõ ông ủng hộ tiến trình trọng tài, cho rằng nguyên nhân leo thang căng thẳng là hoạt động bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa ở khu vực tranh chấp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN