Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand tỏ rõ lập trường Biển Đông ở Bắc Kinh

Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee nói rõ ông ủng hộ tiến trình trọng tài, cho rằng nguyên nhân leo thang căng thẳng là hoạt động bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa ở khu vực tranh chấp.

Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee. Ảnh: NZ Herald

Diễn đàn Hương Sơn lần thứ 7 do Hiệp hội Khoa học quân sự Trung Quốc và Hiệp hội Chiến lược quốc tế Trung Quốc phối hợp tổ chức ở Bắc Kinh. Diễn đàn có sự tham dự của 59 đoàn đại biểu nhà nước và Bộ Quốc phòng, 6 đoàn đại biểu là tổ chức Trung Quốc cùng hơn 400 chính trị gia, chuyên gia, học giả nổi tiếng trong, ngoài Trung Quốc.

 

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee đã bày tỏ lo ngại về tình hình Biển Đông. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi (New Zealand) phản đối hành động gây tổn hại tới hòa bình và lòng tin, mong muốn nhìn thấy các bên tích cực có bước đi giảm căng thẳng”.

 

Ông Brownlee còn tuyên bố: “Là một quốc gia nhỏ ven biển, đối với New Zealand, luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển rất quan trọng. Chúng tôi ủng hộ trình tự trọng tài, tin tưởng vững chắc rằng các nước có quyền tìm kiếm giải pháp quốc tế như vậy”.

 

Đây không phải là lần đầu tiên New Zealand lên tiếng về vấn đề Biển Đông. Theo hãng tin Reuters, vào tháng 2 vừa qua, New Zealand đã hối thúc Trung Quốc kiềm chế sau khi Bắc Kinh triển khai hệ thống tên lửa tiên tiến ở một hòn đảo trên Biển Đông và khi đó Bắc Kinh cho rằng đề nghị của New Zealand không mang tính xây dựng.

 

Và tại Diễn đàn Hương Sơn hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand đã chĩa mũi nhọn vào vấn đề Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo ở vùng tranh chấp làm dấy lên căng thẳng trong khu vực. Ông Brownlee nhấn mạnh: “Một nguyên nhân đặc biệt làm căng thẳng leo thang là hoạt động bồi đắp, xây dựng và triển khai các trang thiết bị quân sự ở khu vực tranh chấp”.

Đằng Giang
Lộ diện trang bị quân sự Đài Loan bố trí ở Biển Đông
Lộ diện trang bị quân sự Đài Loan bố trí ở Biển Đông

Loại trang bị mà Đài Loan (Trung Quốc) có thể sớm bố trí ở Biển Đông được cho là chủ yếu nhằm vào các hoạt động của Trung Quốc Đại lục tại một trong những vùng biển tấp nập nhất thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN