Trung Quốc mời tư nhân đầu tư các dự án tỷ đô

Bộ Tài chính Trung Quốc (MOF) vừa công bố 30 dự án nhằm thu hút vốn đầu tư tư nhân trên mô hình hợp tác công - tư (PPP).

Tổng giá trị của các dự án này lên tới 180 tỷ nhân dân tệ (29,3 tỷ USD), bao gồm các lĩnh vực cung cấp nước, nhiên liệu sưởi ấm, hệ thống thoát nước, hệ thống xử lý rác thải, mạng lưới đường ống ngầm, chăm sóc y tế, cơ sở - thiết bị thể thao và các cơ sở hạ tầng khác trong khu vực thành thị. Trong bối cảnh Trung Quốc đang một mặt phải phấn đấu giảm chi tiêu công, mặt khác phải cải thiện dịch vụ công, chính phủ nước này mời gọi tất cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia loạt dự án trên.

Tuần trước, Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra văn bản chỉ đạo về đầu tư và tài chính, nhấn mạnh tầm quan trọng của PPP trong việc huy động nguồn vốn tư nhân. PPP là một công cụ đắc lực cho Chính phủ Trung Quốc khi nước này phải đối mặt với tình trạng nợ tại các chính quyền địa phương leo thang và chịu sức ép đầu tư cho khu vực thành thị.

Trong một thông tin có liên quan, Chính phủ Trung Quốc cũng cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ khu vực nông nghiệp, trong đó có việc miễn giảm thuế đối với các ngân hàng cho nông dân vay tiền. Theo thống kê, năm 2014 là năm thứ 11 liên tiếp sản lượng ngũ cốc của Trung Quốc tăng.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản