Trung Quốc kêu gọi tiếp tục phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

Trong một cuộc họp với đặc phái viên của nhà lãnh đạo Triều Tiên, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên, phó Nguyên soái Choe Ryong-hae tại Bắc Kinh ngày 24/5, phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long cho biết Bắc Kinh hy vọng các bên liên quan tiếp tục theo đuổi mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên cũng như hợp tác vì hòa bình, ổn định tại khu vực Đông Bắc Á.

Ngày 22/5, quan chức cấp cao Trung Quốc đón ông Choe Ryong-hae (trái) tại sân bay quốc tế ở Bắc Kinh trong chuyến thăm của ông này tới Trung Quốc. Ảnh: Yonhap-TTXVN


Ông Phạm Trường Long nhận định diễn biến căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên liên quan tới vấn đề hạt nhân đã làm gia tăng xung đột chiến lược giữa các bên liên quan và đe dọa tới hòa bình, ổn định tại khu vực. Ông khẳng định Trung Quốc luôn giữ lập trường hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên là lợi ích chung của tất cả các bên liên quan. Ông bày tỏ hy vọng các bên sẽ giải quyết tranh chấp và xung đột thông qua đối thoại và tham vấn.

Về phần mình, Đặc phái viên Choe Ryong-hae cho rằng diễn biến căng thẳng hiện nay là do các bên làm phức tạp hóa tình hình cũng như thiếu những cam kết an toàn trên Bán đảo Triều Tiên và Đông Bắc Á. Ông cũng bày tỏ mong muốn giải quyết vấn đề Bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại. Triều Tiên sẵn sàng hợp tác với các bên liên quan để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân khi phải đối mặt với điều nước này gọi là mối đe dọa hạt nhân từ Mỹ.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết Bắc Kinh hy vọng chuyến thăm của ông Choe Ryong-hae có thể xoa dịu căng thẳng trong khu vực cũng như góp phần thúc đẩy các nỗ lực nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Trong một diễn biến liên quan, trang web của mạng "Tin tức Trung Quốc" đã đăng tải thông tin ông Choe Ryong-hae chuyển thư của nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho Chủ tịch Tập Cận Bình, song không cung cấp nội dung chi tiết.


Ông Choe Ryong-hae đã tới Bắc Kinh hôm 22/5 để hội đàm với các quan chức cấp cao Trung Quốc nhằm cải thiện quan hệ song phương vốn bị suy giảm sau sự kiện Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ ba hồi tháng 2/2013, và cũng có thể thảo luận các biện pháp nhằm cải thiện quan hệ giữa Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc.


TTXVN/Tin tức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản