Trung Quốc cảnh báo trừng phạt các công ty Mỹ vì bán vũ khí cho Đài Loan

Theo hãng tin Reuters, ngày 26/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cảnh báo nước này sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các thực thể của Mỹ liên quan tới việc bán vũ khí cho vùng lãnh thổ Đài Loan của Trung Quốc.

Chú thích ảnh
 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, ông Triệu Lập Kiên tuyên bố Trung Quốc phản đối mạnh mẽ việc bán vũ khí cho Đài Loan, và đã quyết định triển khai các biện pháp cần thiết, cũng như áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Mỹ như Lockheed Martin, Boeing Defense và Raytheon. Tuy nhiên, quan chức này không nêu cụ thể các biện pháp trừng phạt.

Động thái trên diễn ra sau khi Lầu Năm Góc hồi tuần trước thông báo Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn thương vụ bán 3 hệ thống vũ khí cho Đài Loan, với tổng trị giá hơn 1,8 tỷ USD. Trong số các vũ khí này có hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất, tên lửa không đối đất tầm xa SLAM-ER của Boeing và các bộ phận cảm biến bên ngoài của máy bay chiến đấu F-16.

Trong tuyên bố trước đó, ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh cần phải chấm dứt các thương vụ này, cho rằng đây là hành động can thiệp nghiêm trọng các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Trung Quốc vốn đã áp đặt các biện pháp nhằm vào các công ty Mỹ, trong đó có Lockheed Martin, vì bán vũ khí cho Đài Loan. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ hình thức trừng phạt mà nước này áp dụng đối với các công ty Mỹ liên quan tới lý do trên.

 Phương Oanh (TTXVN)
Căng thẳng Mỹ-Trung tiếp tục leo thang
Căng thẳng Mỹ-Trung tiếp tục leo thang

Theo thông báo trên trang mạng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ngày 11/9, nước này đã áp đặt các biện pháp hạn chế đối với nhân viên tại Đại sứ quán cũng như các lãnh sự quán Mỹ tại Trung Quốc và Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc). Tuy nhiên, bộ không nêu rõ chi tiết các biện pháp này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN