Trung Quốc bộc lộ tham vọng ‘hải quân biển xa’

Trung Quốc đã tiết lộ kế hoạch mở rộng sức mạnh hải quân như là một phần trong chiến lược quân sự quyết đoán, chuyển từ “phòng thủ ven bờ” sang “bảo vệ biển xa”.


Ngày 25/6, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho công bố Sách trắng quốc phòng, cùng thời điểm nước này cho khởi công xây dựng trái phép hai ngọn hải đăng ở bãi Gạc Ma và đá Châu Viên trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.


Trung Quốc ưu tiên phát triển hải quân nhằm phục vụ chiến lược "biển xa". Ảnh: Xinhua


Sách trắng 9.000 từ được đưa ra tại thời điểm Bắc Kinh và Washington liên tục có những tranh cãi gay gắt về mặt ngoại giao xung quanh việc Trung Quốc ồ ạt cải tạo, bồi đắp, xây đảo nhân tạo trên Biển Đông. Điển hình là việc Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục điều máy bay do thám tại khu vực này, bất chấp việc Bắc Kinh lên tiếng phản đối. Những diễn biến mới này nhiều khả năng sẽ đặt Trung Quốc lên “ghế nóng” tại Đối thoại Shangri-La, khai mạc vào ngày 29/5 tới tại Singapore.


Đáng chú ý, tài liệu khẳng định Trung Quốc sẽ từ bỏ quan điểm trước đây ưu tiên phát triển bộ binh hơn hải quân, cho biết sẽ đặt ưu tiên cao hơn cho việc chuẩn bị sẵn sàng cho xung đột trên biển. Chức năng, nhiệm vụ của không quân được mở rộng hơn, chuyển từ “phòng thủ” sang “phòng thủ và tấn công”. Sách trắng cũng nhìn nhận, việc Mỹ xoay trục sang châu Á cùng với đó là một Nhật Bản xem xét lại chiến lược quốc phòng là những đe dọa với Trung Quốc.


Sách trắng cũng bộc lộ quyết tâm của Trung Quốc trong phát triển sức mạnh hạt nhân, với luận điểm lực lượng tên lửa chiến lược thuộc Pháo binh 2 sẽ nâng cao khả năng đánh đòn tấn công chính xác tầm xa và tầm trung. 4 “lĩnh vực an ninh trọng yếu” được xác định là an ninh biển, an ninh mạng, lực lượng hạt nhân, sức mạnh vũ trụ; đồng thời với đó là yêu cầu bảo vệ lợi ích quốc gia của Trung Quốc ở bên ngoài.  


Chuyên gia nghiên cứu về hải quân Ni Lexiong bình luận: “Sách trắng hướng đến việc nói cho thế giới biết rằng Trung Quốc đã chính thức trở thành cường quốc đại dương, đã chuyển đổi từ một nước nông nghiệp truyền thống sang quốc gia thương mại hiện đại, tập trung vào phát triển biển và bảo vệ nguồn lợi từ biển”.


HT (Theo SCMP)

 

 

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản