Trong 8 phiên, TTCK Hồng Công bốc hơn 192 tỉ USD

Bước vào tháng “bán và đi chơi”, thị trường chứng khoán Hồng Công (Trung Quốc) lại liên tiếp hứng chịu những thông tin tiêu cực, khiến chỉ số Hang Seng liên tục mất điểm trong 8 phiên giao dịch gần đây, làm thị trường “bốc hơi” tổng cộng khoảng 1.500 tỉ HKD (hơn 192 tỉ USD).

 

Mây đen vẫn vần vũ trên thị trường chứng khoán Hồng Công. Ảnh: Hà Ngọc

 

Trước tiên là kết quả bầu cử ở Pháp và Hy Lạp với sự chiến thắng của các ứng viên được cho là có thể thay đổi chính sách thắt lưng buộc bụng hiện nay ở châu Âu, khiến bóng mây nợ công ngày càng vần vũ mạnh và nó càng làm cho các nhà đầu tư lo lắng hơn khi biết rằng Tập đoàn Đầu tư Trung Quốc đã ngừng mua trái phiếu chính phủ châu Âu.

 

Kế đó là những số liệu kinh tế tháng 4 khá u ám của Trung Quốc, từ sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ, tới cho vay, đầu tư, tiêu dùng… đều đi xuống và kinh tế Hồng Công quý I/2012 giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2011 và giảm hơn mức dự báo.

 

Cho nên, ngay cả khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (Ngân hàng Trung ương) quyết định hạ 0,5% tỉ lệ dự trữ bắt buộc, động thái được cho là sẽ bơm thêm khoảng 420 tỉ nhân dân tệ vào hệ thống ngân hàng, thị trường chứng khoán Hồng Công vẫn không thể khởi sắc.

 

“Cơn bão toàn diện” mà “Tiến sĩ Ngày tận thế” Roubini dự báo có thể xảy ra hay không vẫn còn nhiều tranh cãi, nhưng với các nhà đầu tư chứng khoán Hồng Công, bão đã thực sự xảy ra.

 

Tính đến hết ngày 14/5, chỉ số Hang Seng đã có 8 phiên giao dịch giảm điểm liên tiếp, làm thị trường “bốc hơi” tổng cộng khoảng 1.500 tỉ HKD (hơn 192 tỉ USD).

 

Theo chuyên gia phân tích Điệp Thượng Chí thuộc Công ty Đầu tư Đệ nhất Thượng Hải, thị trường chứng khoán Hồng Công tạm thời chưa thể thoát khỏi xu thế giảm điểm trong ngắn hạn và sẽ tiếp tục phát triển theo mô hình tìm đáy mới.

 

Cây bút chuyên mục Giang Tông Nhân của tờ Minh báo cũng cho rằng, tuy thị trường đã rơi vào tình trạng quá bán, nhưng rủi ro phục hồi vẫn lớn và các nhà đầu tư nên tận dụng cơ hội phục hồi để giảm tỉ lệ nắm giữ cổ phiếu.

 

 

Hà Ngọc

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản