Triều Tiên cảnh báo nguy cơ căng thẳng leo thang với Hàn Quốc

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 27/9 đưa tin Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc làm gia tăng căng thẳng giữa hải quân hai miền, trong bối cảnh cả hai đều đang mở chiến dịch tìm kiếm thi thể một quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc được cho là bị binh sĩ Triều Tiên bắn chết hôm 24/9.

Chú thích ảnh
Tàu tuần tra ngư nghiệp của Hàn Quốc thả neo gần khu vực hải giới với Triều Tiên trên Hoàng hải, ngày 21/9/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo KCNA, Bình Nhưỡng đã mở cuộc điều tra về vụ việc được phía Triều Tiên mô tả là hành vi đột nhập bất hợp pháp mà đáng nhẽ không nên xảy ra. Triều Tiên cũng đã cung cấp cho Hàn Quốc thông tin chi tiết liên quan đến sự vụ.

KCNA nhấn mạnh, Bình Nhưỡng đã thực hiện các biện pháp an ninh cần thiết để bảo đảm rằng sẽ không có những vụ việc tương tự xảy ra, làm hủy hoại quan hệ, lòng tin giữa hai miền.

Thông báo của KCNA cho biết thêm Hàn Quốc đã huy động nhiều tàu, trong đó có tàu chiến tham gia chiến dịch tìm kiếm thi thể nạn nhân bị mất tích. Theo báo cáo của hạm đội phía Tây của Hải quân Triều Tiên, một số tàu tìm kiếm của Hàn Quốc đã xâm phạm lãnh hải của Triều Tiên và điều này buộc Bình Nhưỡng phải nâng cao cảnh giác, cũng như có thể dẫn đến leo thang căng thẳng.

"Chúng tôi không quan tâm đến việc Hàn Quốc mở chiến dịch tìm kiếm theo dạng nào ở vùng lãnh hải của Họ. Nhưng Triều Tiên không bao giờ bỏ qua bất kỳ sự xâm phạm nào vào lãnh hải... Chúng tôi kêu gọi Hàn Quốc ngừng ngay lập tức việc xâm phạm đường phân giới quân sự ở vùng biển phía Tây để tránh leo thang căng thẳng", KCNA cho biết thêm.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Sputnik)
Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên điều tra lại vụ sát hại quan chức
Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên điều tra lại vụ sát hại quan chức

Nhà Xanh (Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc) cho biết sẽ đưa ra lời kêu gọi về mở cuộc điều tra chung nếu cần thiết, với lưu ý có sự khác biệt lớn trong đánh giá của hai bên về nguyên nhân dẫn đến vụ việc này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN