Triển lãm Báu vật Triều Nguyễn tại Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Xơun, triển lãm “Báu vật Triều Nguyễn” đang điễn ra tại thành phố Kiêngchu (Gyeongju), cố đô của Hàn Quốc, từ ngày 28/2 đến 15/5.

Đây là đợt thứ hai những cổ vật của triều vua cuối cùng thuộc chế độ phong kiến Việt Nam được đưa ra giới thiệu với công chúng Hàn Quốc, sau đợt trưng bày tại Xơun.

Cố đô Kiêngchu, thành phố kết nghĩa với cố đô Huế của Việt Nam đã trân trọng tiếp nhận và trưng bày các cổ vật tại Bảo tàng quốc gia thành phố. Thị trưởng thành phố, ông Chuê Iang Rác (Choi Yang-rak), Giám đốc viện bảo tàng quốc gia thành phố Ui Yâng Hun (Yi Young-hoon) đã có mặt tại lễ khai mạc triển lãm.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Trọng Toàn, Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Phan Công Tuyên cùng đông đảo quan khách đại diện Việt Nam và Hàn Quốc dự lễ khai mạc.

Giám đốc Bảo tàng quốc gia thành phố Kiêngchu và Thị trưởng Thành phố đã nhiệt liệt chào mừng triển lãm báu vật Triều Nguyễn, bày tỏ hy vọng sự giao lưu hợp tác giữa hai thành phố kết nghĩa nói riêng, giữa Việt Nam và Hàn Quốc nói chung ngày càng được tăng cường và củng cố.

 Đại sứ Trần Trọng Toàn bày tỏ cảm ơn sâu sắc nỗ lực của lãnh đạo và nhân viên Bảo tàng quốc gia Kiêngchu, lãnh đạo và nhân viên Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế phối hợp tổ chức cuộc triển lãm hết sức có ý nghĩa này. Đại sứ cũng cảm ơn Thị trưởng và lãnh đạo thành phố Kiêngchu đã quan tâm và hỗ trợ cuộc triển lãm, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng cuộc triển lãm sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm sâu sắc của công chúng Hàn Quốc cũng như cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Hiện có 165 hiện vật của Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế được đưa đến trưng bày tại triển lãm Báu vật Triều Nguyễn. Các hiện vật được trưng bày theo các sưu tập chủ yếu như sưu tập ấn triện Triều Nguyễn; sưu tập cành vàng lá ngọc; sưu tập đồng sách, thể sách và sắc phong; sưu tập đồ đồng, gốm sứ, đồ bạc, đồ gỗ…liên quan đến việc tổ chức bộ máy nhà nước cũng như đời sống sinh hoạt cung đình xưa.

 Qua các hiện vật trưng bày tại triển lãm, người xem có cái nhìn khái quát về lịch sử Triều Nguyễn, đời sống cung đình, đời sống văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo… của người dân Việt Nam dưới thời Nguyễn. Cuộc Triển lãm cũng giúp người xem cảm nhận được những nét đặc trưng về văn hóa, lịch sử của Việt Nam cũng như những nét tương đồng giữa Việt Nam-Hàn Quốc.

Triển lãm “Báu vật Triều Nguyễn” trong đợt trưng bày tại Bảo tang Cố cung quốc gia tại thủ đô Xơun từ ngày 9/11/2010 đến 6/2/2011 đã thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng Hàn Quốc cũng như cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại đây.

TTXVN
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản