Tổng tuyển cử tại Canada: Gay gắt cuộc tranh luận giữa lãnh đạo các chính đảng

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, các nhà lãnh đạo của 4 chính đảng tại Canada đã lần đầu tiên đứng chung trên sân khấu của TVA - một đài truyền hình lớn của tỉnh Quebec, vào sáng 3/9 (giờ Việt Nam) trong một cuộc tranh luận bằng tiếng Pháp kéo dài 2 giờ.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu trong cuộc họp báo tại Ottawa, ngày 15/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại cuộc tranh luận, cả 4 nhà lãnh đạo đều cạnh tranh quyết liệt để thu hút phiếu bầu ở một tỉnh rất có thể sẽ quyết định ai là thủ tướng tiếp theo của Canada. Theo giới quan sát, cuộc tranh luận này là cơ hội để lãnh đạo đảng Tự do, đương kim Thủ tướng Justin Trudeau lấy lại một số "động lực" mà ông có vào đầu mùa Hè này - thời điểm các cuộc thăm dò cho thấy ông dẫn đầu với thế áp đảo ở tỉnh lớn thứ hai của đất nước. Theo công cụ khảo sát - thăm dò của tập đoàn truyền thông CBC, ông Trudeau và đảng Tự do hiện vẫn dẫn trước các đảng khác ở tỉnh Quebec, nhưng biên độ đã thu hẹp.

Chi phối nửa đầu của cuộc tranh luận là những vấn đề liên quan đến đại dịch COVID-19. Thủ tướng Trudeau khẳng định mình là một "nhà vô địch về vaccine" khi từ tháng 7/2021 đã đảm bảo đủ lượng vaccine để tiêm chủng đầy đủ cho người dân và sẽ giữ an toàn cho người dân trong làn sóng thứ tư của đại dịch này bằng cách đẩy mạnh chính sách tiêm chủng bắt buộc đối với công chức liên bang và hành khách di chuyển bằng đường hàng không, tàu hỏa liên tỉnh, xe buýt và du thuyền. 

Cũng tại cuộc tranh luận này, ông Trudeau đã phải đối mặt với những chỉ trích gay gắt về quyết định kích hoạt một cuộc bầu cử trong giai đoạn đại dịch bùng phát, trong khi nhà lãnh đạo đảng Bảo thủ Erin O’Toole - đối thủ chính của ông Trudeau - liên tục bị "hỏi khó" về vấn đề tiêm chủng bắt buộc và chính sách chăm sóc trẻ em.

Trong cuộc tranh luận này, ngoài Thủ tướng Trudeau và ông Erin O’Toole, còn có nhà lãnh đạo Khối Quebec, ông Yves-François Blanchet và nhà lãnh đạo đảng Dân chủ mới (NDP) Jagmeet Singh. Một điểm nhấn của cuộc tranh luận là những ý kiến trao đổi gay gắt giữa ông Blanchet và ông Singh về "sự cố" năm 2020 khi nhà đạo NDP cáo buộc Khối Quebec phân biệt chủng tộc.

Cuộc tranh luận này ghi dấu một cột mốc quan trọng, khi chiến dịch bầu cử liên bang đã đi qua nửa chặng đường để đến ngày bỏ phiếu 20/9 tới. Chương trình phát sóng vào tối 2/9 có khả năng ảnh hưởng đến quyết định của cử tri, đặc biệt là ở Quebec - nơi mà sự ủng hộ đối với các đảng đã dao động mạnh trong các chiến dịch bầu cử liên bang gần đây. Năm 2019, đảng Tự do đã giành được 35 ghế ở Quebec, tiếp theo là Khối Quebec (32 ghế), đảng Bảo thủ (10 ghế) và NDP (1 ghế).    

Hương Giang (TTXVN)
Dịch COVID-19 làm thay đổi chiến dịch tranh cử tại Canada
Dịch COVID-19 làm thay đổi chiến dịch tranh cử tại Canada

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, hàng triệu người Canada sẽ bỏ phiếu qua đường bưu điện trong cuộc bầu cử liên bang lần thứ 44 của Canada dự kiến diễn ra vào ngày 20/9 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN