Tổng thống Zambia muốn thuyết phục ông Robert Mugabe từ chức

Tổng thống Zambia Edgar Lungu ngày 20/11 đã cử cựu Tổng thống Kenneth Kaunda tới thủ đô Harare của Zimbabue để thuyết phục Tổng thống Robert Mugabe từ chức sau khi quân đội Zimbabue kiểm soát quyền lực từ tuần trước.

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe phát biểu tại cuộc họp ở Harare ngày 8/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Một nguồn tin Chính phủ Zambia cho biết cựu Tổng thống Kaunda đã sử dụng chuyên cơ của tổng thống và đã tới thủ đô Harare. Phía Zambia muốn thuyết phục nhà lãnh đạo 93 tuổi của Zimbabue thể hiện "lòng tự trọng" và tuyên bố từ chức.
     
Động thái trên diễn ra sau khi thời hạn chót mà Ủy ban Trung ương đảng ZANU-PFcầm quyền đặt ra (12 giờ trưa ngày 20/11) để buộc Tổng thống Mugabe phải từ chức đã trôi qua. Hiện ông Mugabe vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố nào, trái ngược với những thông tin trước đó của một số hãng truyền thông phương Tây nói rằng ông Mugabe đã chấp nhận từ chức kèm theo một số điều kiện.  Việc ông Mugabe không từ chức khiến ông có thể sẽ phải đối mặt với việc bị luận tội theo kế hoạch vào ngày 21/11.
   
Dự kiến, trong ngày 20/11, đảng  ZANU-PF cầm quyền sẽ nhóm họp tại trụ sở của đảng tại thủ đô Harare để thảo luận về việc luận tội nhà lãnh đạo đã nắm quyền 37 năm tại quốc gia miền Nam châu Phi này.

    
Một số quan chức cấp cao của đảng ZANU-PF cho biết tiến trình luận tội có thể kéo dài trong nhiều ngày và điều này đồng nghĩa với việc ông Mugabe chưa thể sớm từ chức.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản