Tổng thống Yêmen từ chối ký thỏa thuận chuyển giao quyền lực

Ngày 22/5, Tổng thống Yêmen Ali Abdullah Saleh đã từ chối ký thỏa thuận chuyển giao quyền lực do Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) đề xuất và yêu cầu làm rõ hơn "cơ chế" thực hiện thỏa thuận này.

Tổng thống Yêmen Ali Abdullah Saleh. Ảnh: AFP-TTXVN


Đảng Đại hội Toàn dân (GPC) của Tổng thống Saleh yêu cầu, thỏa thuận phải được ký tại phủ tổng thống và với sự có mặt của tất cả các chính đảng liên quan. Việc phe đối lập ký thỏa thuận vào tối 21/5 bị Tổng thống Saleh cho là “không thể chấp nhận được và phản ánh những ý đồ xấu".

Trước động thái trên của Tổng thống Saleh, phe đối lập thề sẽ tiếp tục biểu tình để buộc ông Saleh phải từ chức đồng thời thúc giục Arập Xêút và Mỹ tăng sức ép để Tổng thống Saleh ký thỏa thuận chuyển giao quyền lực.

Theo thỏa thuận, do GCC cùng Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu (EU) làm trung gian, Tổng thống Saleh phải trao quyền lực cho Phó Tổng thống sau 30 ngày kể từ ngày ký thỏa thuận. Đổi lại, ông Saleh và các cộng sự sẽ được hưởng quyền miễn trừ truy tố. Một chính phủ liên minh đứng đầu là thủ tướng thuộc phe đối lập sẽ được thành lập và một cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức sau 60 ngày kể từ khi ông Saleh rời nhiệm sở.

Sau tuyên bố của GPC, tại thủ đô Xana đã xảy ra đụng độ giữa những người biểu tình thuộc phe đối lập và lực lượng ủng hộ Tổng thống Saleh, làm 1 người thiệt mạng và 7 người bị thương.

Quang Tuyến

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản