Tổng thống Xyri đồng ý tiến trình cải cách

Hãng tin chính thức Sana dẫn lời Tổng thống Xyri Bachar al-Assad ngày 17/8 khẳng định sự cần thiết phải để cho mọi phe phái trong xã hội tham gia vào tiến trình cải cách mà theo như ông Assad cho rằng nó xuất phát từ ý nguyện của người dân Xyri chứ không phải là những sức ép từ bên ngoài.

Tổng thống Xyri Bachar al-Assad tổ chức cuộc họp tại trụ sở đảng Bath cầm quyền ở thủ đô Đamát, ngày 17/8. Ảnh: AFP-TTXVN.


Trong cuộc họp với các thành viên của uỷ ban trung ương của đảng Baath cầm quyền tại Xyri từ năm 1963, ông Assad tuyên bố những cải cách đang thực hiện đã được đưa vào không phải theo yêu cầu của cộng đồng quốc tế, nhưng vì nhân dân Xyri tin vào sự cần thiết của việc làm này.

Ông Assad khẳng định Xyri sẽ vẫn vững chắc và tiếp tục kháng cự và sẽ không từ bỏ phẩm cách cũng như chủ quyền của mình. Ông Assad nói: "Nhân dân Xyri đã có thể bảo vệ vai trò của Xyri và sẽ tiếp tục làm điều này dù sức ép có tăng lên đi chăng nữa", đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng để các phe phái trong xã hội tham gia vào tiến trình cải cách đã được thông báo.

Tổng thống Assad ngày 20/6 đã cam kết cải cách nhằm chấm dứt quyền lãnh đạo của đảng Baath và ngày 4/8 đã ban hành một sắc lệnh cho phép đa đảng nhưng tiếp tục các cuộc trấn áp nhằm vào người biểu tình.

Chấm dứt mọi sức mạnh của đang Baath là một trong những đòi hỏi chính của các phong trào biểu tình nổ ra ở Xyri kể từ giữa tháng Ba, cùng với trả tự do cho tù nhân chính trị và dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp.

Sức ép quốc tế đang ngày một tăng lên với chính phủ Xyri nhằm vào các cuộc đàn áp đẫm máu của các lực lượng an ninh nước này đối với người biểu tình. Theo các tổ chức nhân quyền, kể từ giữa tháng Ba đến nay, đã có ít nhất 2.000 người dân Xyri thiệt mạng.

Thanh Bình
(P/v TTXVN tại Trung Đông)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản