Tổng thống Venezuela thăm Nga

Nga và Venezuela nhất trí bảo đảm tính kế thừa chính sách phối hợp chiến lược giữa hai nước trên mọi phương diện. Đây là tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra sau cuộc hội đàm ngày 2/7 tại Moscow với Tổng thống Nicolas Maduro, đang ở thăm Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (phải). Ảnh: AFP-TTXVN.


Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng lãnh đạo hai nước khẳng định mong muốn tiếp tục chính sách phối hợp chiến lược toàn diện mà cố Tổng thống Venezuela Hugo Chávez, một con người quả cảm và mạnh mẽ, người bạn lớn và chân thành của nước Nga, đã dày công vun đắp. Nước Nga sẽ luôn tưởng nhớ người bạn chân thành này. Tổng thống Putin cũng bày tỏ vui mừng trước việc Tổng thống Maduro tiếp tục chính sách của cố Tổng thống Chavez về phát triển quan hệ với Nga.

Theo ông Putin, Venezuela là đối tác chủ chốt của Nga tại khu vực Mỹ Latinh. Mối quan hệ kinh tế - thương mại song phương đã đạt ngưỡng 2 tỷ USD. Chỉ tính riêng trong 4 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng 3 lần nhờ thực hiện tốt các dự án lớn trong lĩnh vực khai thác dầu mỏ, cung cấp trang thiết bị xây dựng trạm điện và một số lĩnh vực khác.

Về phần mình, Tổng thống Maduro bày tỏ lòng biết ơn đối với Tổng thống Putin vì "đoàn kết và tình bạn cá nhân với ông Chavez, người luôn thể hiện tình yêu và sự kính trọng to lớn đối nước Nga và chúng tôi được thừa hưởng tình yêu nước Nga này". Theo Tổng thống Maduro, chuyến thăm Nga lần này của ông nhằm mục đích khẳng định mong muốn củng cố và mở rộng liên minh chiến lược với Nga. Ông Maduro cho biết thêm trong 10 tháng qua, quan hệ hợp tác giữa Nga và Venezuela phát triển rất hiệu quả trên nhiều lĩnh vực trong đó có dầu khí, tài chính, quân sự, giáo dục và văn hóa... Tuy nhiên, tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, đặc biệt trong lĩnh vực hàng không, du lịch và xây dựng nhà cửa ở Venezuela.

Sau cuộc hội đàm, trước sự chứng kiến của Tổng thống Putin và Tổng thống Maduro, hai bên đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng trong đó có thỏa thuận giữa Tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga và Công ty PDVS của Venezuela về thực hiện các dự án ở thềm lục địa, Biên bản sửa đổi Thỏa thuận giữa LB Nga và Venezuela về hợp tác trong lĩnh vực thực hiện các dự án liên doanh chiến lược ký ngày 10/9/2010 và Thỏa thuận xây dựng nhà máy nhiệt điện tại Venezuela,...


TTXVN/Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản