Tổng thống Venezuela có thể nhậm chức trước Tòa án Tối cao

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez hiện đang được điều trị sau ca phẫu thuật ung thư tại Cuba, có thể sẽ nhậm chức trước Tòa án Tối cao theo đúng quy định của Hiến pháp trong trường ông không thể có mặt tại trụ sở Quốc hội vào ngày nhậm chức dự kiến 10/1/2013.

 

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez. Ảnh: Internet.

 

Phát biểu trên truyền hình quốc gia ngày 24/12, Phó Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro kêu gọi dư luận trong nước và quốc tế không nên cuốn vào những tranh cãi và phỏng đoán về thời gian và địa điểm sẽ diễn ra lễ nhậm chức nhiệm kỳ mới của Tổng thống Chavez, đồng thời khẳng định mọi quyết định sẽ tuân thủ chặt chẽ những điều khoản đã được quy định trong Hiến pháp.

 

Theo Phó Tổng thống Venezuela, hiện nay Tổng thống Chavết đang chữa bệnh tại Cuba sau khi đã xin phép và được sự đồng ý của Quốc hội. Trong trường hợp giấy phép này cần thiết phải kéo dài tới sau ngày 10/1/2013 thì điều 231 của Hiến pháp sẽ được áp dụng, trong đó quy định nếu Tổng thống không thể tham gia lễ nhậm chức tại Quốc hội vì lý do bất khả kháng thì ông có thể tuyên thệ trước Tòa án Tối cao. Ngoài ra, điều 231 cũng không quy định cụ thể thời gian bắt buộc phải tổ chức lễ nhậm chức.

 

Phản ứng trước thông tin trên, thủ lĩnh phe đối lập Henrique Capriles thừa nhận, cho dù Tổng thống Chavez không thể tham gia lễ nhậm chức vào ngày 10/1 tới thì ông cũng không mất quyền là người đứng đầu nhà nước. Tuy nhiên, ông Capriles cũng yêu cầu chính phủ phải tuân thủ chặt chẽ những quy định của Hiến pháp, trong đó phải áp dụng điều khoản liên quan tới việc “vắng mặt tạm thời” và sau đó nếu cần thiết là điều khoản “vắng mặt hoàn toàn”.

 

Hiện Tổng thống Chavez đang trong quá trình hồi phục ở Cuba sau ca phẫu thuật phức tạp kéo dài 6 giờ ngày 11/12 vừa qua tại đây nhằm bóc tách các tế bào ung thư xuất hiện trở lại tại các khu vực ông đã tiến hành phẫu thuật trước đó. Ca phẫu thuật được đánh giá là hết sức phức tạp, do đó Tổng thống Chavez đã đề cử Phó Tổng thống Maduro làm người kế nhiệm trong trường hợp ông không thể tiếp tục điều hành đất nước.

 

Nhà lãnh đạo cánh tả này sẽ nhậm chức Tổng thống Venezuela nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp vào ngày 10/1/2013 tới đây sau khi giành thắng lợi trước ứng cử viên đối lập Capriles trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 10 vừa qua.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản