Tổng thống Venezuela cảnh báo âm mưu lật ngược kết quả bầu cử

Tổng thống Venezuela (Vênêxuêla) Hugo Chávez đã cảnh báo các đối thủ chính trị đang âm mưu lật ngược chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 10 tới.


Phát biểu tại thủ đô Caracas (Caracát) ngày 3/7, nhà lãnh đạo cánh tả cho rằng đằng sau những cáo buộc của phe đối lập trong nước rằng tổng thống vi phạm pháp luật là âm mưu hòng phủ nhận ý nguyện của nhân dân. Ngoài ra, những thế lực bên ngoài cũng không ngừng gây sức ép, và đây là một phần trong kế hoạch gây bất ổn tại quốc gia Nam Mỹ này.

 

Tổng thống Hugo Chávez phát biểu trước những người ủng hộ trong chiến dịch tái vận động tranh cử nhiệm kỳ 3, ngày 1/7. Ảnh: THX-TTXVN


Ngày 1/7 vừa qua, Tổng thống Chávez đã chính thức khởi động chiến dịch tranh cử tại bang Aragua. Đây là chiến dịch tranh cử lần thứ năm của ông kể từ cuộc tranh cử lần đầu tiên vào năm 1998. Ông khẳng định nếu đắc cử nhiệm kỳ tới, ông sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư cho các chương trình xã hội, hướng tới mục tiêu trong vòng 6 năm tới, tỷ lệ nghèo ở quốc gia Nam Mỹ này sẽ giảm về 0%.


Theo các nhà phân tích, đối thủ nặng ký nhất của Tổng thống Chávez trong cuộc bầu cử ngày 7/10 tới là cựu Thống đốc bang Miranda, Henrique Capriles. Kết quả thăm dò dư luận mới nhất cho thấy hiện Tổng thống Chavết đang dẫn trước đối thủ khoảng 15%-20%.


Ông Chávez lần đầu tiên được bầu làm Tổng thống Venezuela vào năm 1999, sau đó ông tái cử năm 2006. Trên cương vị người đứng đầu Nhà nước Venezuela, Tổng thống Chávez đã tập trung phân bổ lại nguồn lợi xuất khẩu dầu mỏ để thực hiện các chính sách xã hội cải thiện đời sống cho người dân nghèo.

 

Các chính sách xã hội là nét khác biệt lớn nhất của chính phủ đương nhiệm, góp phần giảm đáng kể số người nghèo và dưới mức nghèo khổ cũng như tỷ lệ thất nghiệp; giúp cân bằng thu nhập tại Venezuela và đảm bảo mọi người dân tại quốc gia 29 triệu dân này được hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế và cung cấp lương thực đầy đủ. Nhiệm kỳ hiện tại của ông sẽ kết thúc vào tháng 2/2013.

TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản