Tổng thống Ukraine công bố kế hoạch hòa bình 14 điểm

Ngày 19/6, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã bàn bạc kế hoạch hòa bình bao gồm 14 điểm để giải quyết tình hình tại miền Đông đất nước với đại diện chính quyền hợp pháp các tỉnh Donetsk và Lugansk.

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn thông báo của Cơ quan báo chí văn phòng Phủ tổng thống Ukraine, cho biết trong cuộc họp, ông Petro Poroshenko đã đưa ra thảo luận các nội dung trong kế hoạch lập lại hòa bình tại miền Đông.

Đáng lưu ý nhất trong các nội dung đó là những biện pháp khôi phục lại hoạt động bình thường của các cơ quan chính quyền địa phương, lập lại trật tự an ninh khu vực, giải giáp các lực lượng vũ trang bất hợp pháp, sửa đổi hiến pháp Ukraine theo hướng phi tập trung hóa quyền lực. Kế hoạch cũng đề cập việc miễn trách nhiệm hình sự cho những ai hạ vũ khí và không phạm trọng tội, bảo vệ tiếng Nga... Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh: "Mục đích của chúng ta không phải là chiến tranh, mục tiêu của chúng ta là hòa bình".

Hàng ngàn người trong trang phục mầu quốc kỳ Ukraine đã tham gia cuộc tuần hành vì hòa bình ở thủ đô Kiev, ngày 19/6. Ảnh: AFP/TTXVN


Trong kế hoạch, Tổng thống cũng tự nguyện từ bỏ quyền bổ nhiệm thống đốc, từ nay Tổng thống sẽ thống nhất ứng cử viên với các đại diện địa phương (trong trường hợp không thống nhất được ứng cử viên duy nhất, Tổng thống sẽ giành quyền quyết định). Ông Poroshenko cũng ủng hộ tiến hành bầu cử địa phương và bầu cử quốc hội sớm.

Liên quan việc khôi phục kinh tế vùng Donbass, Tổng thống Poroshenko thông báo đã cùng với các đối tác của Liên minh châu Âu (EU) soạn thảo một chương trình tạo công ăn việc làm ở miền Đông với triển vọng đầu tư và xây dựng chương trình tái cấu trúc kinh tế khu vực. Ông Poroshenko nhấn mạnh sẽ dành 25% thuế thu được cho ngân sách địa phương để kích thích kinh tế.

Trước đó, ông Poroshenko tuyên bố sẽ đơn phương hạ lệnh ngừng bắn tại miền Đông Ukraine để giải giáp các nhóm vũ trang bất hợp pháp, cũng như khôi phục trật tự trong khu vực. Ông cũng cho biết có ý định ngừng giao tranh tại Donbass vào ngày 22/6, tuy nhiên khẳng định sẽ không tiến hành đàm phán với đại diện của hai CH nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk.

Sau cuộc gặp với đại diện Donetsk và Lugansk trên, ông Poroshenko đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và thông báo kế hoạch của mình. Theo Tổng thống Nga, quan trọng nhất trong 14 điểm trên là các biện pháp nhằm ngừng ngay các hoạt động quân sự tại miền Đông cũng như giải quyết những vấn đề cốt lõi đã gây ra làn sóng bất bình phản đối tại vùng này.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản