Tổng thống Putin nói về nguy cơ hàng nghìn phần tử IS đang tập kết ở Afghanistan

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15/10 cho biết hàng trăm tay súng trung thành với quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang tập kết ở miền bắc Afghanistan.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Thông tin được đưa ra tại thời điểm Moskva chuẩn bị đăng cai một cuộc gặp quốc tế bàn về tình hình Afghanistan, với sự tham gia của Mỹ, Trung Quốc, Pakistan và phái đoàn của Taliban. Vòng tham vấn này dự kiến diễn ra trong ngày 19-20/10 tới, tập trung vào việc thiết lập quan điểm chung về cục diện hiện tại ở Afghanistan.

“Theo thông tin tình báo mà chúng tôi có được, riêng số lượng thành viên IS ở miền bắc Afghanistan đã vượt 2.000 người”, ông Putin phát biểu tại cuộc gặp với trực tuyến với lãnh đạo các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) ngày 15/10. Theo nhà lãnh đạo Nga, số phần tử khủng bố này có kế hoạch xâm nhập qua lại giữa các nước Trung Á dưới vỏ bọc người tị nạn và đây là nguy cơ rất lớn về an ninh.

Cùng ngày, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Putin không có kế hoạch gặp gỡ, tiếp đón phái đoàn Taliba đến Moskva dự hội nghị. Theo quan điểm của ông Putin, quốc tế cần hỗ trợ tiến trình hàn gắn, hòa giải liên nội bộ ở Afghanistan. Tuy nhiên, còn quá sớm để công nhận tính chính danh của Taliban.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (TASS)
Nga ấn định thời điểm tổ chức hội nghị quốc tế về Afghanistan
Nga ấn định thời điểm tổ chức hội nghị quốc tế về Afghanistan

Ngày 15/10, truyền thông Nga dẫn lời đặc phái viên nước này về Afghanistan - ông Zamir Kabulov, cho biết Moskva sẽ tổ chức một hội nghị trong tuần tới với sự tham gia của các đại diện từ Mỹ, Trung Quốc và Pakistan để thảo luận về tình hình Afghanistan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN