Tổng thống Pháp: Tái tranh cử là một "quyết định nặng nề"

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy ngày 15/2 đã chính thức tuyên bố tham gia cuộc bầu cử tổng thống Pháp, sẽ diễn ra qua 2 vòng vào giữa tháng 4 và tháng 5 tới, trong vai trò ứng cử viên của đảng cầm quyền Liên minh vì Phong trào Nhân dân (UMP).

Phát biểu trên kênh truyền hình TF1, Tổng thống Sarkozy thừa nhận đây là một "quyết định nặng nề" vì nó được đưa ra trong bối cảnh nước Pháp, châu Âu và cả thế giới trong suốt 3 năm qua đã trải qua một loạt cuộc khủng hoảng chưa từng có tiền lệ. Nhà lãnh đạo Pháp ví mình như là "thuyền trưởng của một con tàu đang trong tâm bão", và khi đó, vị thuyền trưởng không thể nói rằng "tôi đã quá mệt mỏi" để từ chối làm việc và ra đi. Tổng thống Sarkozy cho rằng ông là người có thể bảo vệ "một nước Pháp mạnh", đồng thời kêu gọi lòng tin của người dân Pháp, không chỉ của những người thuộc cánh hữu mà là sự ủng hộ của tất cả những người Pháp yêu mến đất nước mình.


Ông Sarkozy chính thức tuyên bố ra tranh cử nhiệm kỳ 2. Nguồn: Internet.


Với khẩu hiệu tranh cử "Tiếp tục tạo nên sự thay đổi", Tổng thống Sarkozy cam kết trong trường hợp tái đắc cử sẽ trả lại cho người dân quyền được bày tỏ ý kiến về những vấn đề quốc kế dân sinh bằng cách tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý, mà trước hết là các cuộc trưng cầu dân ý về thất nghiệp, trợ cấp thất nghiệp, đào tạo nghề cho những người thất nghiệp và tạo việc làm. Đây là vấn đề hết sức "nóng bỏng" đối với người dân Pháp vì trong năm 2011 tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên mức kỷ lục 9,5%. Ông khẳng định quan điểm "đặt việc làm vào vị trí trung tâm của mọi vấn đề"; "bảo vệ người thất nghiệp bằng cách trợ cấp cho họ, nhưng trước hết phải trao cho họ phương tiện để thực hành một nghề mới".

Ông Sarkozy cũng cam kết sẽ xây dựng Pháp trở thành một đất nước hùng mạnh, mà ở đó xã hội được tổ chức theo nguyên tắc tất cả mọi người khỏe mạnh, đủ sức lao động đều có việc làm, trong trường hợp không có việc làm sẽ được đào tạo nghề, còn những ai không thể làm việc được nữa sẽ nhận được trợ cấp xã hội.
Trước khi có buổi phát biểu trên truyền hình, ông Sarkozy đã mở tài khoản chính thức trên mạng Twitter để phục vụ chương trình vận động tranh cử, với lời mở đầu là một tuyên bố: "Đúng, tôi là ứng cử viên cho cuộc bầu cử tổng thống".

Đã có một số ứng cử viên của các đảng khác phản ứng với tuyên bố tái tranh cử nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Sarkozy. Ứng cử viên François Bayrou của đảng Phong trào Dân chủ (MoDem) cho rằng phát biểu của ông Sarkozy không có gì mới, ông đã sử dụng lặp lại "cùng ngôn từ, câu cú và thậm chí cùng các ví dụ được nghe từ nhiều tháng nay". Trong khi đó, ứng cử viên Mặt trận Dân tộc (FN) Marine Le Pen cũng cho rằng ông Sarkozy đang bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử bằng cách "làm một bản sao" của năm 2007.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định mục tiêu chính của ông Sarkozy là tăng hết "công suất" để đuổi kịp đối thủ chính, ứng cử viên đảng Xã hội Francois Hollande - người theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận mới nhất sẽ giành chiến thắng cách biệt từ 14-15% số phiếu bầu trước ông Sarkozy trong vòng bỏ phiếu thứ hai.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản