Tổng thống Nga V.Putin tuyên thệ nhậm chức

Ngày 7/5, ông Vladimir Putin, người đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống Liên bang Nga diễn ra ngày 4/3 vừa qua, với 63,75% số phiếu ủng hộ, đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống LB Nga nhiệm kỳ thứ ba.

Trong buổi lễ diễn ra tại Điện Kremlin ở thủ đô Mátxcơva, đặt tay phải lên bản Hiến pháp Nga, ông Putin tuyên thệ "trên cương vị Tổng thống LB Nga sẽ tôn trọng và bảo vệ quyền và tự do của người dân, tuân thủ và bảo vệ Hiến pháp LB Nga, bảo vệ chủ quyền, độc lập, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ đất nước, trung thành phục vụ nhân dân".

Trước đó, ông Putin cam kết trên cương vị Tổng thống Nga, sẽ tập trung thực hiện 4 lĩnh vực chủ yếu gồm: Cải cách hệ thống chính trị và phát huy dân chủ; Thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội; Tăng cường quốc phòng và củng cố an ninh quốc gia; Thực hiện chính sách đối ngoại độc lập.
 

Tổng thống đắc cử Putin tuyên thệ trong lễ nhậm chức tại Điện Kremlin. Ảnh:AFP/TTXVN

 
Về đối ngoại, giới phân tích cho rằng ông Putin sẽ tiếp tục duy trì chính sách thận trọng, cân bằng các quan hệ trên cơ sở đảm bảo lợi ích quốc gia của Nga. Ông khẳng định rằng đã qua rồi thời kỳ nước Nga bị xem như đối tác yếu kém của phương Tây, và LB Nga cần phải trở thành cường quốc hùng mạnh để thực thi một chính sách đối ngoại độc lập trên thế giới. Theo ông Putin, Nga trước sau như một phấn đấu và đấu tranh cho một trật tự thế giới mới đa cực, trên cơ sở nhận thức an ninh ngang nhau cho tất cả các nước và phối hợp hành động với nhau để đáp trả những nguy cơ và thách thức mới. Nga sẽ tích cực thực hiện chính sách củng cố sự ổn định và an ninh quốc tế, từ bỏ đối đầu, sẵn sàng góp phần giải quyết các vấn đề quốc tế phức tạp, thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với các nước theo nguyên tắc cùng tôn trọng lẫn nhau.

Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh thách thức lớn nhất đối với an ninh quốc gia của Nga là việc Mỹ và NATO có ý đồ xem xét lại trật tự thế giới hiện nay theo hướng phục vụ các lợi ích của phương Tây, sử dụng sức mạnh và giành quyền bá chủ thế giới. Theo ông, Nga không chấp nhận mọi âm mưu của Mỹ và NATO. Tuy nhiên, Nga cũng sẵn sàng hợp tác và làm xích lại gần các lợi ích với các đối tác phương Tây.

Sau đây là tóm tắt tiểu sử của Tổng thống Putin:

Ông Putin sinh ngày 7/10/1952 trong một gia đình công nhân. Sau khi tốt nghiệp khoa Luật Trường Đại học tổng hợp Lêningrát năm 1975, ông đã làm việc tại Ủy ban An ninh quốc gia (KGB). Ông từng có 5 năm (1985-1990) làm việc tại CHDC Đức, sau đó từng kinh qua công tác quản lý ở Hội đồng thành phố và Tòa thị chính Xanh-Pêtécbua (với chức cao nhất là Phó Thị trưởng thứ nhất). Năm 1996, ông chuyển về thủ đô Mátxcơva, đảm đương nhiều cương vị lãnh đạo tại Phủ tổng thống và Hội đồng An ninh liên bang.

Ngày 9/8/1999, ông được Tổng thống lúc đó Boris Yeltsin bổ nhiệm làm quyền Thủ tướng Nga và ngày 16/8/1999 chính thức trở thành Thủ tướng Nga. Ngày 31/12/1999, sau khi ông Yeltsin từ chức, ông Putin được bổ nhiệm làm quyền Tổng thống Nga và sau đó đắc cử Tổng thống Nga trong cuộc bầu cử năm 2000. Ông đã đảm đương cương vị nguyên thủ quốc gia LB Nga hai nhiệm kỳ 4 năm liên tiếp (2000-2008), sau đó chuyển sang làm Thủ tướng Nga nhiệm kỳ 2008-2012.

Tại cuộc bầu cử tổng thống ngày 4/3/2012, ông đã tái đắc cử để làm Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ ba. Ông có vợ, hai con gái đã trưởng thành, say mê các môn thể thao trượt tuyết, sambo và Judo, biết thành thạo tiếng Đức và tiếng Anh.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản