Tổng thống Mỹ thăm chính thức Anh

Tổng thống Mỹ Barack Obama và phu nhân tối 23/5 (sáng ngày 24/5 giờ Việt Nam), đã đến Luân Đôn, bắt đầu chuyến thăm chính thức Anh hai ngày 24 và 25/5.

Tổng thống Obama và phu nhân bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương Quốc Anh, ngày 24/5. Ảnh:Internet.

Trước đó, Tổng thống Obama đã thăm Ailen, chặng dừng chân đầu tiên trong khuôn khổ chuyến công du một tuần của ông tới 4 nước châu Âu.

Tổng thống Obama đã rút ngắn chuyến thăm Ailen và rời nước này đêm 23/5, sớm hơn kế hoạch ban đầu để đề phòng tro bụi núi lửa Grimsvoetn ở Aixơlen phun trào có thể ảnh hưởng tới chuyến bay.

Theo kế hoạch, trong ngày 25/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng nước chủ nhà David Cameron sẽ hội đàm về mối quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế quan trọng, trong đó có tình hình Ápganixtan, Libi và những biến động trong thời gian gần đây tại các nước Arập. Hai nhà lãnh đạo cấp cao Mỹ và Anh cũng sẽ thảo luận về vấn đề kinh tế thế giới, lĩnh vực mà gần đây Mỹ tiến gần đến Anh hơn.

Cũng trong chuyến thăm này, hai nhà lãnh đạo sẽ công bố việc thành lập một cơ quan chung giám sát các vấn đề an ninh dài hạn có tên là "Ban điều hành Chiến lược An ninh Quốc gia chung" ( Joint National Security Strategy Board). Cố vấn an ninh quốc gia Anh, Peter Ricketts và người đồng cấp Mỹ Tom Donilon sẽ đồng lãnh đạo cơ quan này. Cơ quan này sẽ tiến hành nhiều cuộc họp trong năm và tập trung vào các mối đe dọa khủng bố và các quốc gia “có vấn đề”.

Trong chuyến thăm này, Tổng thống Mỹ còn có bài phát biểu trước Quốc hội Anh tại Điện Westminster.

Nhà Trắng tuyên bố chuyến thăm này là một dịp quan trọng để Tổng thống Obama tái khẳng định sức mạnh của “mối quan hệ đặc biệt”. Phó cố vấn an ninh quốc gia Ben Rhodes cho biết Mỹ không có đồng minh nào trên thế giới thân cận hơn Anh và khẳng định Mỹ hoàn toàn liên kết và chia sẻ với Anh trong rất nhiều mối quan tâm lớn liên quan đến an ninh quốc tế.

Sau khi thăm Anh, Tổng thống Ôbama sẽ tới Pháp và Ba Lan.

Ngân Bình
(P/v TTXVN tại Anh)

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản