Tổng thống Mỹ cho phép sử dụng máy bay không người lái ở Libi

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phê chuẩn việc sử dụng máy bay không người lái Predator có trang bị vũ khí tại Libi nhằm nâng cao tính chính xác của các cuộc tấn công vào các mục tiêu trên mặt đất.

Chiếc Predator của Không quân Mỹ. Ảnh: Internet.

Thông tin nói trên được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates thông báo với báo giới trong một cuộc họp báo tổ chức tại Lầu Năm góc ngày 21/4. Bộ trưởng Gates nói rằng máy bay không người lái là một ví dụ về khả năng quân sự duy nhất mà Mỹ có thể đóng góp cho chiến dịch ở Libi do NATO chỉ huy và việc sử dụng loại máy bay này ở Libi vào thời điểm hiện tại là do "tình hình nhân đạo".

Cũng tại cuộc họp báo, Tướng James Cartwright, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân, cho biết cần phải sử dụng máy bay không người lái vì tình hình chiến sự ở Libi đã thay đổi trong thời gian qua.

Máy bay không người lái của Mỹ có thể bay ở tầm thấp, được trang bị hệ thống camera do thám rất tinh vi và có thể phân biệt được giữa lực lượng của ông Moamer Kadhafi và lực lượng nổi dậy. Tướng Cartwright cũng nói thêm rằng việc sử dụng loại máy bay hiện đại này sẽ giúp hạn chế những cái chết của dân thường Libi.

Cả Bộ trưởng Gates và Tướng Cartwright đều khẳng định rằng việc sử dụng máy bay không người lái có trang bị vũ khí tại Libi không phải là mở rộng "sứ mệnh" của Mỹ tại nước này.

Bộ trưởng quốc phòng Gates cho biết Mỹ không triển khai lực lượng bộ binh tại Libi vì mục tiêu của Mỹ là làm suy yếu lực lượng của ông Kadhafi để cho những người chống lại ông ta có thể lật đổ ông ta.

Ông Gates cho rằng thời gian tới, lực lượng trung thành với ông Kadhafi sẽ gặp khó khăn cả về tài chính và quân sự do các cuộc tấn công của NATO và do các lệnh trừng phạt quốc tế đã được áp đặt đối với Libi.

Kim Yến (P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản