Tổng thống Mỹ bác khả năng đàm phán lại thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump ngày 11/5 khẳng định, ông không ủng hộ Mỹ mở lại các cuộc đàm phán với Trung Quốc về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà hai nước đã thống nhất hồi đầu năm 2020.

Chú thích ảnh
TrTổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington, DC ngày 1/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại cuộc họp báo về công tác phòng chống đại dịch COVID-19, khi được hỏi liệu Tổng thống Mỹ có ý định đàm phán lại thỏa thuận trên hay không, ông Trump nhấn mạnh: “Tôi không quan tâm. Chúng tôi đã ký một thỏa thuận. Tôi cũng đã nghe nói về điều đó - họ muốn mở lại những cuộc đàm phán thương mại để khiến nó trở thành một thỏa thuận tốt hơn dành cho họ”.

Trước đó cùng ngày, Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc dẫn các nguồn tin thân cận với Chính phủ Trung Quốc cho hay, những tiếng nói cứng rắn đang nổi lên ở Bắc Kinh hiện tìm cách đánh giá lại thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa nước này với Mỹ, trong đó một số cố vấn đã hối thúc tiến hành những cuộc đàm phán mới.

Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, Bắc Kinh đã cam kết mua ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và các dịch vụ của Mỹ trong 2 năm, trong khi Washington nhất trí dỡ bỏ các mức thuế theo từng giai đoạn đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ngọc Biên (TTXVN)
Mỹ và Trung Quốc nhất trí tạo thuận lợi cho thỏa thuận thương mại giai đoạn một
Mỹ và Trung Quốc nhất trí tạo thuận lợi cho thỏa thuận thương mại giai đoạn một

Các đại diện thương mại của Trung Quốc và Mỹ ngày 8/5 đã nhất trí "tạo điều kiện thuận lợi" cho thỏa thuận thương mại giai đoạn một được hai bên ký vào tháng 1/2020, bất chấp những căng thẳng gần đây liên quan tới đại dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN