EU hoàn tất dự thảo thỏa thuận thương mại 'đầy tham vọng' với Anh

Ngày 13/3, Trưởng đoàn đàm phán Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier cho biết đã gửi bản dự thảo thỏa thuận thương mại "đầy tham vọng" với Anh tới Nghị viện châu Âu (EP) và các nước thành viên xem xét.

Chú thích ảnh
Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU), ông Michel Barnier trong cuộc họp báo về vòng đàm phán đầu tiên giữa Anh và EU về một thỏa thuận mới thời hậu Brexit, tại Brussels, Bỉ ngày 5/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

EU hoàn tất dự thảo thỏa thuận thương mại "đầy tham vọng" với Anh Trên tài khoản Twitter, ông Barnier nêu rõ: "Chúng tôi đã gửi dự thảo thỏa thuận về mối quan hệ đối tác mới tới EP và EC để thảo luận. Nó (bản dự thảo) cho thấy mối quan hệ tương lai đầy tham vọng và toàn diện. Chúng tôi phải tự cho mình mọi cơ hội thành công". Ông cũng cho biết sẽ công bố dự thảo này sau các cuộc thảo luận và sẽ làm việc với Anh về vấn đề này.

Trước đó cùng ngày, EU và Anh đã ra thông cáo chung cho biết vòng 2 cuộc đàm phán thỏa thuận thương mại sau khi Anh rời khỏi EUdự kiến diễn ra tại thủ đô London của Anh vào tuần tới đã bị hủy do lo ngại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Thay vì gặp nhau trực tiếp đàm phán tại London, các bên đàm phán cho biết "đang tìm các cách thức khác để tiếp tục công việc đàm phán, có thể tính đến hình thức hội nghị trực tuyến".

EU nhìn nhận các cuộc thảo luận tuần tới với Anh như là cơ hội để nghiên cứu sâu những vấn đề có quan điểm khác nhau được bộc lộ tại vòng đàm phán lần thứ nhất. Bên cạnh những bất đồng liên quan đến các quy định giống hoặc tương đồng nhau trong hoạt động quản lý thương mại của mỗi bên và vấn đề đánh bắt cá, các cuộc đàm phán vòng 1 cho thấy Anh đang tìm kiếm sự hợp tác đối với vấn đề người tị nạn- một lĩnh vực nằm ngoài khuôn khổ đàm phán của EU. Ngoài ra, hai bên cũng bất đồng trong vấn đề hợp tác an ninh trong tương lai.

Phương Oanh (TTXVN)
Vòng đàm phán thứ hai về quan hệ hậu Brexit giữa EU và Anh vẫn diễn ra như đã định
Vòng đàm phán thứ hai về quan hệ hậu Brexit giữa EU và Anh vẫn diễn ra như đã định

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu (EC) Eric Mamer ngày 12/3 thông báo vòng đàm phán thứ hai giữa Liên minh châu Âu (EU) và Anh về mối quan hệ song phương thời kỳ hậu Brexit sẽ vẫn tiến hành tại thủ đô London của Anh từ ngày 18-20/3 tới như đã lên kế hoạch, dù dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang lây lan mạnh tại đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN