Tổng thống Iran tiết lộ từng 8 lần từ chối lời mời gặp gỡ ông Trump

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng 8 lần đề nghị xúc tiến cuộc gặp giữa hai người, nhưng bị ông từ chối.

Chú thích ảnh
Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại Tehran. Ảnh: IRNA/TTXVN

Tại phiên họp nội các ngày 17/2, ông Rouhani cho biết, chính quyền cựu Tổng thống Trump rút khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA – gọi tắt là Thỏa thuận hạt nhân Iran) là do sức ép từ Israel và Saudi Arabia. Tuy nhiên, ông Trump vẫn cố tìm cách để ngỏ kênh ngoại giao với Tehran nhiều tháng sau quyết định này. 

“Phái đoàn chúng ta tới Liên hiệp quốc (ở New York, Mỹ) vào cuối tháng 9/2018. Và ngay trong ngày đầu tiên của kỳ họp Đại hội đồng, ông Trump – sau khi kết thúc bài phát biểu, đã nhắn tin cho tôi 8 lần và muốn gặp tôi. Nhưng tôi từ chối”, hãng tin Mehr News dẫn lời Tổng thống Rouhani. 

Dù luôn đe dọa Iran, ông Trump vẫn để ngỏ khả năng xúc tiến cuộc gặp với đồng cấp người Iran Rouhani trong phần lớn thời gian nắm quyền. Tháng 8/2018, cựu Tổng thống Mỹ nói với báo giới rằng có cơ hội “thực sự tốt” để ông gặp ông Rouhani ngay cả khi Mỹ và Iran can dự vào chò trơi “bên miệng hố chiến tranh” tại vùng Vịnh.

Quan hệ Mỹ-Iran sau đó xấu đi, khởi nguồn từ vụ Mỹ ám sát Tướng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Qassem Soleimani tại Iraq hồi đầu tháng 1/2020. Đáp trả, Tehran mở đợt tấn công bằng tên lửa, rocket nhằm vào một căn cứ quân sự có quân Mỹ đồn đóng ở Iraq, khiến nhiều người bị thương.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Newsweek)
Nhà lãnh đạo tối cao Iran: 'Muốn thấy hành động thay vì lời nói suông' của Mỹ
Nhà lãnh đạo tối cao Iran: 'Muốn thấy hành động thay vì lời nói suông' của Mỹ

Trước thông tin chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ sẵn sàng tái tham gia thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1, ngày 17/2, lãnh đạo tối cao của Iran Ali Khamenei cho biết Iran muốn thấy "hành động chứ không phải lời nói suông" từ các bên tham gia ký thỏa thuận này năm 2015.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN