Tổng thống Hàn Quốc hy vọng nhanh chóng khai thông "bế tắc" trong đàm phán Mỹ-Triều

Ngày 4/3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định "thế bế tắc" trong đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên không nên kéo dài, đồng thời nhấn mạnh vai trò của Hàn Quốc trong việc giúp hai nước này đạt được một thỏa thuận.

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Tổng thống Moon Jae-in đưa ra tuyên bố trên tại cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai kết thúc bất ngờ tại Hà Nội hồi tuần trước mà không có thỏa thuận. Hàn Quốc từng hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ đạt tiến triển trong vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên, dẫn tới việc dỡ bỏ trừng phạt đối với nước này. Các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Triều Tiên cần phải được nới lỏng để xúc tiến các dự án hợp tác kinh tế giữa hai miền Triều Tiên.

Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh: "Tôi tin tưởng các cuộc đàm phán Mỹ-Triều cuối cùng sẽ đạt được một giải pháp, song rõ ràng không thể để tình trạng bế tắc trong các cuộc đàm phán kéo dài". Tổng thống Hàn Quốc cũng yêu cầu các quan chức chính phủ tìm kiếm cách thức cải thiện quan hệ liên Triều trong khuôn khổ các lệnh trừng phạt hiện tại, nhất là nỗ lực thực thi các dự án chung vốn được hai miền Triều Tiên nhất trí.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai đã kết thúc ở thủ đô Hà Nội của Việt Nam hồi tuần trước mà không có tuyên bố chung. Mặc dù vậy, tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đưa ra đề xuất về việc dừng vô thời hạn các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa, đổi lại Tổng thống Trump cam kết không gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên. Đây được đánh giá là kết quả tích cực của hội nghị.

Trần Quyên (TTXVN)
Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2: Tổng thống Hàn Quốc ca ngợi bước tiến 'nhiều ý nghĩa'
Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2: Tổng thống Hàn Quốc ca ngợi bước tiến 'nhiều ý nghĩa'

Trong bài phát biểu nhân ngày Hàn Quốc kỷ niệm 100 năm Phong trào Độc lập 1/3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ca ngợi Hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội là một tiến trình hướng tới một thỏa thuận "ở cấp độ cao hơn", mặc dù hai bên không đưa ra tuyên bố chung sau cuộc gặp này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN