Tổng thống Hàn Quốc đánh giá dịch COVID-19 bước vào giai đoạn ổn định

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 9/3 nhận định diễn biến dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Hàn Quốc đã bước vào giai đoạn ổn định.

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại cuộc họp nội các ở Seoul ngày 3/3/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp các trợ lý cấp cao, ông Moon bày tỏ hy vọng chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 và cho biết xu hướng giảm số ca nhiễm mới có thể dẫn tới một giai đoạn ổn định. Tuy nhiên, ông cảnh báo vẫn còn quá sớm để lạc quan, đồng thời kêu gọi mọi người nên tránh các cuộc tụ tập đông người như các sự kiện tôn giáo.

Theo Trung tâm phòng và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (CDCP), tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này hiện là 7.478 ca, trong đó có 51 ca tử vong. 165 ca nhiễm mới trong ngày 9/3 cho thấy tỷ lệ ca nhiễm mới hằng ngày đang tiếp tục giảm và đã rơi xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 11 ngày qua tại một trong những quốc gia có nhiều ca nhiễm nhất ngoài Trung Quốc đại lục.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cũng nhận định dù số ca nhiễm COVID-19 mới tiếp tục giảm nhẹ và chính quyền đã bảo đảm nhiều giường bệnh hơn cho bệnh nhân, song vẫn không nên lạc quan về việc khắc phục dịch bệnh.

Ông Chung cho biết trong 50 ngày chống dịch vừa qua, ông nhận thấy rằng một vấn đề nhỏ hoàn toàn có thể diễn biến thành một tình huống phức tạp hơn. Trên tinh thần đó, Thủ tướng Hàn Quốc kêu gọi các bộ liên quan và chính quyền địa phương nỗ lực hơn nữa trong việc kiểm dịch. Bên cạnh đó, Thủ tướng Chung Sye-kyun cũng cho biết kể từ ngày 12/3 tới, ông có kế hoạch kiểm tra tình hình dịch bệnh tại nhiều khu vực, chứ không chỉ ở thành phố Daegu. Đối với những tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế, ông Chung Sye-kyun kêu gọi các quan chức tìm biện pháp bảo vệ các ngành nghề dễ bị tổn thương và kích thích nền kinh tế trong nước.

Theo thông tin cập nhật, số bệnh nhân ở Daegu vẫn chiếm nhiều nhất, với 5.571 người. Số ca nhiễm ở tỉnh Bắc Gyeongsang là 1.107 người. Tổng số bệnh nhân ở hai địa phương này chiếm khoảng 90% số ca nhiễm trên cả nước. 80% ca nhiễm ở Hàn Quốc là lây nhiễm tập thể và 62,5% trong số đó liên quan đến nhà thờ của giáo phái Tân Thiên Địa ở Daegu. Công tác điều tra các tín đồ giáo phái Shincheonji ở Daegu và Bắc Gyeongsang đã tới giai đoạn hoàn tất, số ca nhiễm liên quan tới các tín đồ giáo phái này đang có chiều hướng tăng chậm lại. Tuy nhiên, số ca lây nhiễm tập thể liên quan tới các cơ sở y tế, phúc lợi xã hội lại có xu hướng gia tăng. Ở thủ đô Seoul và tỉnh Gyeonggi, số ca nhiễm mới đang giảm dần.

Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) cũng thông báo một ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong quân đội lên 8 người, gồm các binh sĩ, nhân viên hoặc người liên quan đến USFK.

Tính đến thời điểm hiện tại Hàn Quốc đã tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho hơn 189.000 người, trong đó vẫn còn khoảng hơn 17.000 người đang chờ kết quả.

Anh Nguyên - Đình Phương (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản