Tổng thống Erdogan tuyên bố không gì cản được bước tiến của Thổ Nhĩ Kỳ ở Địa Trung Hải

Không có bất cứ đe dọa nào ngăn được Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm nguồn lợi tự nhiên ở đông Địa Trung Hải – Tổng thống Tayyip Erdogan phát biểu ngày 19/8.

Chú thích ảnh
Tàu khảo sát Oruc Reis của Thổ Nhĩ Kỳ trên Địa Trung Hải. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên được đưa ra tại thời điểm Hy Lạp cùng với Cyprus đang có tranh chấp với Thổ Nhĩ Kỳ về các tuyên bố chủ quyền với vùng biển chồng lấn có tiềm năng về nguồn lợi dầu mỏ, khí đốt. Hai tàu khảo sát của Thổ Nhĩ Kỳ đang hiện diện tại vùng biển mà cả ba nước đều tuyên bố chủ quyền. 

“Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm tìm kiếm quyền chủ quyền của mình ở đông Địa Trung Hải đến cùng. Không một cường quốc thực dân hay mối đe dọa nào có thể cản trở đất nước chúng tôi từ bỏ nguồn lợi dầu mỏ, khí đốt được cho là tồn tại ở vùng biển này”, ông Edorgan nói, đồng thời cho biết Ankara sẵn sàng giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại và ngoại giao thay vì làm leo thang căng thẳng. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Reuters)
EU hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ dừng khai thác khí đốt ở Địa Trung Hải
EU hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ dừng khai thác khí đốt ở Địa Trung Hải

Liên minh châu Âu (EU) ngày 16/8 đã hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ dừng "ngay lập tức" hoạt động khai thác khí đốt tại khu vực phía Đông Địa Trung Hải trong cuộc khủng hoảng đang gây căng thẳng giữa Ankara với các nước trong khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN