Tổng thống Chavez nói về CNXH ở Vênêxuêla

Tổng thống Vênêxuêla Hugo Chavez khẳng định: Muốn cải tạo triệt để mô hình tư bản chủ nghĩa "thiên vị và ích kỷ" thành mô hình xã hội chủ nghĩa, cuộc cách mạng Bôliva (tên của vị anh hùng giải phóng châu Mỹ thế kỷ 19, Simon Bolivar) cần trở thành một quá trình sâu sắc về văn hóa trong nhận thức của mọi người dân Vênêxuêla.

Tổng thống Vênêxuêla Hugo Chavez . Ảnh Thông tấn xã ABN

Phát biểu trong lễ nhậm chức của một số bộ trưởng tại Dinh tổng thống ở thủ đô Caracát hôm 1/8/2011, được các kênh phát thanh và truyền hình truyền đi toàn quốc, ông Chavez kêu gọi nhân dân Vênêxuêla nêu cao tinh thần thân ái và những giá trị nhân đạo của CNXH để củng cố quá trình cách mạng, qua đó đảm bảo cuộc sống phồn vinh cho mọi người. Ông yêu cầu các bộ trưởng xắn tay vào việc cùng nhân dân thực hiện những đòi hỏi của xã hội.

Với mái tóc cắt trọc (có thể là biểu hiện của quá trình xạ trị ung thư tại Cuba vừa qua) và tác phong nhanh nhẹn (ảnh), nhà lãnh đạo Vênêxuêla khẳng định: Muốn tiếp tục tiến lên trong quá trình cách mạng, phải thực hiện sự "chuyển tiếp từ chủ nghĩa tư bản tội lỗi từng hủy hoại Vênêxuêla và thế giới. Sự hủy hoại nặng nề nhất là về văn hóa, hủy hoại về đạo đức, về tính chân thực, về những giá trị, về bản sắc dân tộc và niềm tự hào là người Vênêxuêla".

Tổng thống cho biết, để đạt được sự chuyển tiếp đó, ban lãnh đạo đất nước đang xây dựng những định hướng lớn trong chương trình hành động của chính phủ giai đoạn 2013-2019. Ông nói: "Sau khi giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử (dự kiến vào năm 2012), chương trình đó sẽ là chương trình hành động của nhân dân, của cách mạng". Ông cho biết, sau khi ông tái đắc cử và nhậm chức nhiệm kỳ tổng thống mới vào tháng 1/2013, chương trình này sẽ trở thành luật và là chương trình xã hội chủ nghĩa thứ hai của đất nước.

Phát biểu khi nhậm chức, bà Maria Pilar Hernandez, Bộ trưởng Thanh niên (mới thành lập) cho biết: Sự hỗ trợ hiện nay đối với tuổi trẻ Vênêxuêla, thể hiện qua việc thành lập Bộ Thanh niên, sẽ củng cố cuộc cách mạng Bôliva vì thanh niên là vấn đề sống còn đối với quá trình cách mạng. Bà Hernandez nhấn mạnh: "Cách mạng phải trẻ trung, nếu không sẽ không phải là cách mạng. Việc thành lập Bộ Thanh niên không chỉ nhằm vạch ra những chính sách liên quan đến tuổi trẻ mà còn nhằm làm trẻ hóa cuộc cách mạng".

Trong khi đó, tân Bộ trưởng Văn hóa, Pedro Calzadilla, phân tích: Nền văn hóa ở một nước không chỉ là sự thể hiện về nghệ thuật; văn hóa còn thể hiện nhận thức của công dân và là lối sống. Vênêxuêla đang thực hiện một quá trình thay đổi cuộc sống của người dân thông qua việc trau dồi nhận thức cần thiết để đoạn tuyệt với chủ nghĩa tư bản và tiến lên CHXH theo tư tưởng Bôliva.

Tổng thống Chavez cũng thông báo các quyết định của chính phủ chi ngân sách cho các chương trình văn hóa, thanh niên và tiếp tục hàng chục chương trình phúc lợi xã hội khác trong khoản tiền lên tới trên 150 tỷ USD mà chính phủ vừa quyết định chi cho phúc lợi xã hội trong vài năm tới.

Một cuộc thăm dò dư luận được tiến hành từ 27/6 đến 3/7/2011 cho thấy có 54% số người được hỏi khẳng định sẽ bỏ phiếu ủng hộ đương kim Tổng thống Chavez trong cuộc bầu cử năm 2012, 23% ủng hộ ứng viên của phe đối lập, 8% không trả lời hoặc không biết sẽ ủng hộ ai, 15% còn lại không bầu cho người nào hoặc còn phụ thuộc vào cá nhân ứng cử viên.

Trong khi đó, một cuộc nghiên cứu gần đây của Viện Phân tích dữ liệu Vênêxuêla (Ivad) về ứng xử chính trị, đảng viên và sự cảm tình đối với các chính đảng, cho thấy Đảng XHCN Thống nhất Vênêxuêla (PSUV) đang cầm quyền được 34% công chúng ủng hộ; các đảng đối lập và đảng khác như AD được 6%, UNT được 5,6%, COPEI 3,8%, PPT 3,1%, Projecto Venezuela 2,3%, Đảng Cộng sản Vênêxuêla 1,8% và MAS được 0,3%.

LDT

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản