Tòa án Tối cao Mỹ tạm giữ sắc lệnh cấm người tị nạn của Tổng thống Trump

Ngày 11/9, Tòa án Tối cao Mỹ đã quyết định tạm thời giữ nguyên sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump về việc cấm hầu hết người tị nạn vào Mỹ, qua đó trì hoãn các quyết định mới của tòa cấp dưới liên quan tới sắc lệnh này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo phán quyết mới của Thẩm phán Tòa án Tối cao Anthony Kennedy, tòa sẽ cần thêm thời gian để xem xét kiến nghị từ phía Bộ Tư pháp phản đối một phần quyết định của Tòa phúc thẩm San Francisco đưa ra hôm 8/9, trong đó cho phép người nhập cư trên toàn thế giới nhập cảnh Mỹ nếu có thư mời hợp pháp từ cơ quan định cư hoạt động tại Mỹ. Quyết định này cũng bổ sung thêm những người thuộc diện miễn trừ khỏi lệnh cấm của Tổng thống Trump gồm cha mẹ, cô dì, chú bác và anh chị em họ của công dân Mỹ hợp pháp. Theo kế hoạch, phán quyết của tòa phúc thẩm sẽ có hiệu lực từ ngày 12/9. Theo ước tính, nếu phán quyết này có hiệu lực thì sẽ có thêm khoảng 24.000 người di cư đủ yêu cầu để vào Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ đã ngay lập tức đệ đơn yêu cầu Tòa Tối cao trì hoãn việc thi hành quyết định trên cho tới khi Tòa Tối cao xem xét các vấn đề liên quan tới lệnh cấm một cách toàn diện hơn vào tháng tới, Bộ Tư pháp Mỹ lo ngại phán quyết mới của tòa phúc thẩm sẽ làm rối tình hình và gây tổn hại tới lợi ích quốc gia. Tuy đồng ý với yêu cầu của Bộ Tư pháp song Tòa Tối cao vẫn cho phép các bên phản đối yêu cầu này được đệ đơn kiến nghị trước trưa 12/9.

Trước đó hồi tháng 3, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh cấm công dân các quốc gia gồm Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen tới Mỹ trong vòng 90 ngày và không cho phép người di cư từ các quốc gia này vào Mỹ trong 120 ngày. Đây là sắc lệnh mới thay thế cho một sắc lệnh khác được tổng thống ký thông qua hồi tháng 1, trong đó phạm vi đối tượng chịu tác động rộng hơn, sắc lệnh này đã bị tòa liên bang bác bỏ sau đó. Sắc lệnh mới tuy đã được sửa đổi nhưng vẫn liên tục vấp phải sự chỉ trích từ các nhóm phản đối cho rằng sắc lệnh thể hiện sự kỳ thị với người theo đạo Hồi. Vấn đề này sẽ được Tòa Tối cao xem xét đầy đủ vào ngày 10/10 tới.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản