Tòa án Tối cao Mỹ dự kiến 'chặn cửa' thẻ xanh với một số đối tượng đặc biệt

Tòa án Tối cao Mỹ ngày 19/4 có chủ trương ngăn hàng nghìn người nhập cư sống tại Mỹ đăng ký trở thành công dân vĩnh viễn với tấm thẻ xanh, đi ngược lại mong muốn của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Chú thích ảnh
Tòa án Tối cao Mỹ tại Washington. Ảnh: AP

Hãng thông tấn AP đưa tin luật mới có thể áp dụng với những người nhập cư đến Mỹ trái phép và thuộc diện Tình trạng được bảo vệ tạm thời (TPS). Thẩm phán Clarence Thomas thuộc Tòa án Tối cao Mỹ nhấn mạnh: “Họ rõ ràng không được chấp nhận tại biên giới”.

TPS thường dành cho người đến từ những quốc gia bất ổn vì chiến tranh, thảm họa thiên nhiên. Người nhập cư thuộc diện TPS có thể tránh khỏi việc bị trục xuất và được phép làm việc hợp pháp tại Mỹ. Tổng thống Joe Biden ủng hộ việc thay đổi luật để những người nhập cư thuộc diện TPS trở thành công dân Mỹ.

Có khoảng 400.000 người thuộc diện TPS, họ đã sống tại Mỹ trong nhiều thập niên, tạo dựng công việc, lập gia đình tại Mỹ. Chính quyền Tổng thống Biden muốn tạo điều kiện để họ có được thẻ xanh nếu được lưỡng viện quốc hội thông qua. Dự luật tạo điều kiện để người nhập cư đến Mỹ vì lý do nhân đạo được điều chỉnh trạng thái định cư đã được Hạ viện thông qua nhưng vẫn còn nhiều khía cạnh chưa chắc chắn tại Thượng viện.

Một trường hợp được nêu ví dụ là những người El Salvador đến Mỹ từ cuối thập niên 90 của thế kỷ trước. Trong năm 2001, Mỹ đã bảo vệ về mặt pháp lý với những người El Salvador đến Mỹ sau các trận động đất tại quê nhà họ. Người dân từ 10 quốc gia khác cũng được bảo hộ tương tự là Haiti, Honduras, Nepal, Nicaragua, Somalia, Nam Sudan, Sudan, Syria, Venezuela và Yemen.

Chính quyền Tổng thống Biden đang đối mặt với một khủng hoảng tại biên giới với Mexico khi làn sóng người nhập cư từ Trung Mỹ đổ về đây. Theo dữ liệu của Bộ An ninh Nội địa Mỹ, số người nhập cư đến biên giới Mỹ-Mexico trong tháng 3 đã tăng 71% so với tháng 2.

Hà Linh/Báo Tin tức
Lầu Năm Góc: Nga dồn quân tới biên giới Ukraine nhiều hơn năm 2014
Lầu Năm Góc: Nga dồn quân tới biên giới Ukraine nhiều hơn năm 2014

Lầu Năm Góc tuyên bố Nga đang tập trung lực lượng ở biên giới Ukraine còn nhiều hơn năm 2014 trong sự kiện Crimea.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN