Tổ chức nhân quyền cảnh báo hiện tượng trẻ em gốc Nga bị bắt nạt vì xung đột ở Ukraine

Tổ chức nhân quyền Save the Children (Bảo vệ Trẻ em) cho biết trẻ em người Nga đang trở thành mục tiêu bị bắt nạt ở trường học và trên mạng vì tâm lý phản đối Nga liên quan đến chiến dịch quân sự của Moskva ở Ukraine.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: RT

Hãng tin RT dẫn lời Cố vấn cấp cao Jon Kristian Lange của tổ chức Save the Children tại Đan Mạch cho rằng tình trạng bắt nạt trẻ em người Nga nghiêm trọng đến mức nhiều trẻ em gốc Nga ở đây tỏ ra sợ hãi đối với việc đi học. Theo lời kể của một số phụ huynh, các em đã “giả vờ đau bụng” với hy vọng không phải đến trường.

Cố vấn Lange cho biết tình trạng mà trẻ em gốc Nga đang gặp phải tương tự như những gì mà trẻ em gốc Á phải trải qua sau khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện. Đại dịch COVID-19 khởi phát tại châu Á.

Tổ chức Save the Children đã đến các trường học để tuyên truyền, nâng cao nhận thức về hành vi bắt nạt và đưa ra những đề xuất làm thế nào để cuộc xung đột ở Ukraine không gây ảnh hưởng đến học sinh người Nga.

Kênh truyền hình Đan Mạch TV2 lấy ví dụ trường hợp của một bé gái người Nga sống tại thành phố Horsens. Cô bé bị một bạn nam gọi với biệt danh “gián điệp” hay “bạn của Tổng thống Putin”. 

Ban giám hiệu trường học cho biết họ đã xử lý hành vi bắt nạt này. “Chúng tôi rất coi trọng vấn đề này. Chúng tôi đã nói chuyện với phụ huynh và em học sinh nam đó. Chúng tôi cũng để mắt đến em đó trong mọi tiết học, cố gắng mỗi ngày để tạo ra môi trường an toàn cho các em học sinh”, ông Vibeke Stensgaard – quản lí trường Bankagerskolen – chia sẻ.

Theo cố vấn Lange, tình trạng bắt nạt này xảy ra bắt nguồn từ cách mà các bậc cha mẹ nói chuyện tại nhà về tình hình chiến sự Ukraine. Bên cạnh đó, tâm lý ghét người Nga trên mạng cũng dễ dàng tác động đến lối suy nghĩ của trẻ em.

“Bạn phải cẩn thận, vì những gì bạn nói ra đều có thể lặp lại ngay trên sân trường”, cố vấn Lange nói thêm nhiều trẻ em Nga sợ không có bạn nào dám chơi cùng vì gốc gác của các em.

Thực trạng bắt nạt trẻ em Nga là ví dụ mới nhất trong phong trào chống Nga ngày một gia tăng liên quan đến chiến dịch quân sự ở Ukraine. Phong trào này một phần được châm ngòi bởi giới chức chính phủ phương Tây. Trước đó, nghị sĩ Eric Swalwell bang California (Mỹ) thậm chí đưa ra một đề xuất là trục xuất tất cả sinh viên Nga đang theo học các trường đại học ở Mỹ.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)
Trang web của Bộ Ngoại giao Nga bị tấn công mạng
Trang web của Bộ Ngoại giao Nga bị tấn công mạng

Theo hãng tin Sputniknews, ngày 17/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết trang web của bộ này đã bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) cả ngày lẫn đêm. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN