Trụ sở Liên minh châu Phi (AU) tại Addis Ababa, Ethiopia. Ảnh: THX/TTXVN
Người phát ngôn của AU cho biết Chủ tịch Mahamoud Ali Youssouf đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về thuế quan của Hoa Kỳ và kêu gọi Chính quyền Tổng thống Donald Trump xem xét lại chính sách này nhằm củng cố quan hệ đối tác thay vì làm gia tăng căng thẳng.
Theo chính sách thuế mới của Hoa Kỳ, nhiều quốc gia châu Phi sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn. Điển hình là Lesotho bị áp thuế đối ứng lên tới 50%, đe dọa ngành dệt may của nước này. Trong khi đó, Nam Phi, Madagascar và Botswana cũng đối mặt với mức thuế quan từ 30% trở lên. Kenya bị áp thuế thấp hơn do chỉ phải chịu mức thuế cơ bản 10%.
Thuế quan mới của Hoa Kỳ cũng khiến khoảng 30 quốc gia châu Phi đang được hưởng lợi từ Đạo luật Tăng trưởng và Cơ hội châu Phi (AGOA) bị mất quyền tiếp cận ưu đãi thị trường Hoa Kỳ.
Hiện một số quốc gia châu Phi đã nhanh chóng cử các phái đoàn ngoại giao đến Washington để tái đàm phán về thuế quan. Theo thống kê, ngành ô tô của Nam Phi chiếm 22% tổng kim ngạch xuất khẩu sang Hoa Kỳ và được hưởng lợi theo AGOA. Đây là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, do thuế quan đối với ô tô xuất khẩu sang Hoa Kỳ đã chính thức có hiệu lực.