Thực tế dịch tễ tại Nam Phi cho thấy Omicron không gây bệnh nặng như các biến thể trước

Một nghiên cứu mới ở Nam Phi dựa trên dữ liệu về tỷ lệ nhập viện và tử vong trong làn sóng dịch COVID-19 thứ tư cho thấy nguy cơ bệnh trở nặng ở bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron thấp hơn so với các biến thể trước.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Pretoria, Nam Phi. Ảnh: AFP/TTXVN

Một trong các tác giả nghiên cứu trên, Giáo sư Cheryl Cohen, thuộc Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NICD), cho biết: “Thực tế dịch tễ tại Nam Phi cho thấy Omicron ít nghiêm trọng hơn (các biến thể khác)”.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 22/12 do một nhóm các nhà khoa học NICD tổ chức, bà Cohen khẳng định: “Các dữ liệu của chúng tôi thực sự cho thấy một câu chuyện lạc quan về việc Omicron yếu hơn so với các biến thể khác”.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Waasila Jassat, cũng thuộc NICD, cho rằng cần thêm các nghiên cứu để hiểu rõ hơn tại sao Omicron gây bệnh nhẹ hơn.

Phát biểu tại cuộc họp báo trên, bà Jassat cho biết: “Nguy cơ thấp hơn và tỷ lệ ca bệnh nặng thấp hơn mà chúng ta thấy trong làn sóng lây nhiễm thứ tư này có thể là do một số nhân tố, như mức miễn dịch ban đầu của những người đã tiêm vaccine hoặc đã nhiễm, hoặc cũng có thể do độc lực nội tại của Omicron yếu”. Chính vì vậy, bà cho rằng cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ các nguyên nhân.

Bích Liên (TTXVN)
Nhật Bản phát hiện các ca lây nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng
Nhật Bản phát hiện các ca lây nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng

Ngày 22/12, Nhật Bản thông báo các ca lây nhiễm cộng đồng có thể là đầu tiên biến thể Omicron tại tỉnh Osaka. Ba người phát hiện nhiễm biến thể Omicron là thành viên của một gia đình không có lịch sử đi nước ngoài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN