Thúc đẩy hợp tác Trung Quốc - Afghanistan - Pakistan

Tại cuộc đối thoại cấp ngoại trưởng diễn ra tại thủ đô Kabul, Afghanistan, Pakistan và Trung Quốc đã nhất trí thúc đẩy hợp tác 3 bên.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại cuộc họp Hội đồng bảo an LHQ ở New York, Mỹ ngày 27/9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới sau khi tham dự Đối thoại Ngoại trưởng Afghanistan - Pakistan - Trung Quốc lần thứ hai, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết 3 nước đã nhất trí tận dụng cuộc đối thoại cấp ngoại trưởng cũng như các cơ chế liên quan nhằm tăng cường phối hợp và liên lạc trong việc lên kế hoạch và thúc đẩy hợp tác 3 bên trong nhiều lĩnh vực.

Đối với tiến trình hòa giải Afghanistan, các nước bày tỏ sự sẵn sàng tăng cường phối hợp và thúc đẩy để Taliban sớm quay trở lại bàn đàm phán. Afghanistan sẵn sàng tiếp tục thúc đẩy kế hoạch hòa bình cũng như nối lại các cuộc hòa đàm.

Bên cạnh đó, Afghanistan, Pakistan và Trung Quốc còn cam kết thực thi Bản ghi nhớ (MoU) vừa ký kết về chống khủng bố, tăng cường đối thoại về các chính sách cũng như thúc đẩy hợp tác chống khủng bố .

Afghanistan và Pakistan nhất trí cải thiện quan hệ song phương, thực thi Kế hoạch hành động vì hòa bình và đoàn kết Afghanistan và Pakistan, thúc đẩy giao lưu trong các lĩnh vực chính trị, quân sự, kinh tế và an ninh; giải quyết tranh chấp thông qua tham vấn hữu nghị và quản lý hợp lý các bất đồng nhất thời, tránh để ảnh hưởng đến việc cải thiện quan hệ song phương.

Đối thoại Ngoại trưởng Afghanistan - Pakistan - Trung Quốc là cơ chế được 3 nước đưa ra hồi năm 2017.

Ngọc Hà (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản