Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan tuyên bố từ chức

Theo phóng viên TTXVN tại Tôkiô, ngày 26/8, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan đã tuyên bố từ chức theo đúng cam kết ngay sau khi hai dự luật quan trọng do Chính phủ đệ trình đã được Quốc hội thông qua. Đây là vị thủ tướng thứ 5 phải từ chức ở Nhật Bản kể từ năm 2006.

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan thông báo quyết định từ chức của mình. Ảnh: AFP/TTXVN.

Trước đó, đầu tháng Sáu vừa qua, nhằm vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ ở Hạ viện, Thủ tướng Kan đã cam kết sẽ từ chức sau khi đạt được những tiến bộ rõ ràng trong việc xử lý sự cố hạt nhân tại Nhà máy điện Fukushima số 1 và tái thiết các khu vực bị tàn phá bởi thảm họa động đất, sóng thần ngày 11/3. Tiếp đó, Thủ tướng Kan đã đưa ra điều kiện từ chức là Quốc hội Nhật Bản phải thông qua ba dự luật do chính phủ đệ trình, gồm dự thảo ngân sách bổ sung lần thứ 2 trong tài khóa 2011; dự luật phát hành trái phiếu chính phủ để bù đắp thâm hụt ngân sách; và dự luật về thúc đẩy việc sử dụng các nguồn năng lượng tái sinh.

Vào sáng 26/8, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự luật phát hành trái phiếu chính phủ để bù đắp thâm hụt ngân sách và dự luật thúc đẩy sử dụng năng lượng tái sinh. Trước đó, ngày 25/7, Quốc hội đã thông qua dự thảo ngân sách bổ sung lần thứ 2 trong tài khóa 2011. Như vậy, cả ba điều kiện từ chức mà Thủ tướng Kan đưa ra đều đã được đáp ứng.

Theo kế hoạch, 398 nghị sỹ của Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền sẽ tổ chức bỏ phiếu bầu chủ tịch mới để tìm người thay thế Thủ tướng Kan vào ngày 29/8. Cho đến nay, đã có ít nhất 4 nghị sỹ đã bày tỏ mong muốn ra tranh cử chức chủ tịch DPJ, trong đó có cựu Bộ trưởng Ngoại giao Seiji Maehara và đương kim Bộ trưởng Tài chính Yoshihiko Noda. Chiến dịch tranh cử chính thức sẽ bắt đầu vào ngày 27/8.

Thanh Tùng (P/v TTXVN tại Tôkiô)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản