Thủ tướng Malaysia thông báo giải tán quốc hội

Ngày 6/4, Thủ tướng Malaysia Najib Razak thông báo giải tán quốc hội nước này để mở đường cho cuộc tổng tuyển cử.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak thông báo giải tán quốc hội để mở đường cho cuộc tổng tuyển cử. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên truyền hình nhà nước sau một cuộc họp đặc biệt của nội các, Thủ tướng Najib cho biết ông đã trình đề nghị giải tán quốc hội lên Quốc Vương Sultan Muhammad V và đã được sự chấp thuận của Quốc Vương.

Theo đó, cơ quan lập pháp sẽ giải tán vào ngày 7/4 tới, sau đó Ủy ban bầu cử Malaysia sẽ công bố ngày bầu cử. Thông thường tổng tuyển cử tại Malaysia sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày sau khi quốc hội giải tán. Cử tri sẽ bầu Hạ viện gồm 222 thành viên.

Tổ chức Dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) - đảng do ông Najib làm chủ tịch - đã lãnh đạo Malaysia kể từ sau khi Malaysia giành độc lập năm 1957. Trong cuộc bầu cử sắp tới, Thủ tướng Najib sẽ tranh cử tái nhiệm và sẽ đối đầu với cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad, người đã rời khỏi UMNO năm 2016, sau đó gia nhập Liên minh Hy vọng (PH) đối lập với cương vị chủ tịch đảng Người dân bản địa Malaysia thống nhất (PPBM) mới thành lập.

Liên minh PH đã chỉ định ông Mahathir làm ứng cử viên tranh cử chức thủ tướng trong cuộc tổng tuyển cử tới. Nếu đắc cử, ông Mahathir, 92 tuổi, sẽ trở thành vị thủ tướng cao tuổi nhất trong lịch sử thế giới.

Dự kiến, hơn 64.000 cảnh sát sẽ được triển khai trên toàn quốc để đảm bảo an ninh trong thời gian diễn ra tổng tuyển cử. Bên cạnh việc lên phương án điều động nhân sự, cảnh sát Malaysia cũng đã tiến hành các khóa huấn luyện phục vụ cho cuộc tổng tuyển cử.


TTXVN/Báo Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản