Thủ tướng Armenia hoan nghênh Mỹ thông qua nghị quyết công nhận Ottoman diệt chủng người Armenia

Ngày 12/12, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan bày tỏ hoan nghênh sau khi Quốc hội Mỹ chính thức thông qua một nghị quyết công nhận vụ thảm sát dưới thời Đế chế Ottoman đối với người Armenia là tội diệt chủng, xem đây là "một chiến thắng của công lý và sự thật". 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Cộng hòa Armenia Nikol Pashinyan. Ảnh: TTXVN phát

Trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Pashinyan nhấn mạnh động thái trên là sự tưởng nhớ tới 1,5 triệu nạn nhân của tội ác diệt chủng đầu tiên trong thế kỷ thứ 20 và là một bước tiến rõ rệt nhằm ngăn chặn tội diệt chủng trong tương lai.

Tuy nhiên, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ lên án động thái của Mỹ, đồng thời cảnh báo điều này sẽ tác động đến quan hệ giữa Ankara và Washington.  

Những tranh cãi lịch sử xung quanh vụ thảm sát người Armenia thời Chiến tranh Thế giới thứ nhất vẫn phủ bóng đen lên quan hệ giữa Armenia và Thổ Nhĩ Kỳ. Armenia cho rằng có khoảng 1,5 triệu công dân nước này đã bị giết hại. Trong khi đó, Ankara vẫn luôn bác bỏ cáo buộc về vụ thảm sát, cầm tù và trục xuất người Armenia từ năm 1915 và sau đó leo thang thành vụ diệt chủng dưới thời Đế chế Ottoman ngày 24/4/1915.

Với việc thông qua nghị quyết trên, Mỹ đã cùng với 30 nước khác trên thế giới công nhận đây là tội diệt chủng người Armenia.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết công nhận tội diệt chủng người Armenia
Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết công nhận tội diệt chủng người Armenia

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 12/12 đã nhất trí thông qua một nghị quyết công nhận vụ thảm sát dưới thời Đế chế Ottoman đối với người Armenia là tội diệt chủng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN