Thủ tướng Ai Cập khẳng định quyết tâm chống tin giả liên quan COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, những tin đồn thất thiệt hay những thông tin giả mạo liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang xuất hiện ngày một nhiều ở Ai Cập, đặc biệt là ở các trang mạng xã hội.

Chú thích ảnh
Kiểm tra thân nhiệt của các hành khách tại sân bay Cairo, Ai Cập. Ảnh: AFP/TTXVN

Thực tế, những tin đồn vô căn cứ hay tin giả đã gây hoang mang trong dân chúng, ảnh hưởng tới những nỗ lực phòng chống dịch bệnh của ngành y tế và các cơ quan chức năng nước này. Nguy hại hơn đó là làm ảnh hưởng tới hình ảnh cũng như uy tín của đất nước cũng như lợi ích kinh tế của đất nước. Chính phủ Ai Cập đã tỏ rõ quyết tâm sẽ có biện pháp xử lý nghiêm khắc và kiên quyết để hạn chế tình trạng này. Đây cũng chính là nội dung được nêu ra trong cuộc họp Nội các thường kỳ do Thủ tướng Ai Cập Moustafa Madbouli chủ trì vừa diễn ra ngày 11/3.

Thủ tướng Madbouli khẳng định tất cả các cơ quan nhà nước của Ai Cập đang nỗ lực và tích cực chống dịch COVID-19, vốn đang lây lan rộng ở nhiều nước. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của truyền thông trong việc đưa tin về các biện pháp của nhà nước trong việc ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch nguy hiểm này cũng như nâng cao nhận thức đối với công chúng trong phòng chống dịch. Theo Thủ tướng Madbouli, tất cả các cơ quan liên quan của nhà nước cần phối hợp triển khai nhiều biện pháp để tăng cường nhận thức cho người dân nhằm tránh để bị mắc bệnh.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Madbouli cũng biểu dương những cố gắng của các cơ quan nhà nước trong việc ứng phó với sự bùng phát của dịch COVID-19 kể từ khi các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19 được công bố ở một số nước và chưa xảy ra ở nước này. Trung tâm truyền thông của Nội các Ai Cập đã thông báo hai số điện thoại sử dụng trên ứng dụng WhatsApp để báo cáo về những tin đồn và tin giả để nhà chức trách có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật. Kể từ khi bùng phát dịch COVID-19, nhà chức trách Ai Cập đã thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19. Ai Cập cũn nâng mức cảnh báo tại các bệnh viện, sân bay và cảng biển cùng với việc đình chỉ các chuyến bay tới nhiều nước có dịch.

Trước đó, Bộ Y tế Ai Cập ngày 11/3 thông báo quốc gia này đã phát hiện thêm 7 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm ở quốc gia Bắc Phi này lên 67 trường hợp.

Trương Anh Tuấn (TTXVN)
Ai Cập và Indonesia thêm nhiều ca nhiễm COVID-19
Ai Cập và Indonesia thêm nhiều ca nhiễm COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 9/3, Bộ Y tế Ai Cập xác nhận nước này đã có thêm 7 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm ở quốc gia Bắc Phi này lên con số 55, trong khi đã ghi nhận một ca tử vong do dịch bệnh này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN