Thủ lĩnh IS al-Baghdadi tái xuất, kêu gọi tấn công

Trong đoạn ghi âm vừa được công bố ngày 16/9, thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi đã kêu gọi các phần tử cực đoan thả tù nhân, đồng thời tiếp tục tấn công đẫm máu. 

Chú thích ảnh
Tên thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi xuất hiện trong đoạn video trước đó. Ảnh: Reuters

Theo kênh truyền hình Fox News (Mỹ), đoạn thu âm dài 30 phút trên được cho là thông điệp mới nhất của tên al-Baghdadi, 48 tuổi, kể từ tháng 4 vừa qua. 

Trong đoạn băng dài 30 phút do kênh truyền thông của IS công bố, tên trùm khủng bố - người được cho là đang bị thương nặng – dặn dò tín đồ tiếp tục giữ lòng tin, đồng thời “hãy phản kháng và duy trì chiến đấu trong 5 năm”. 

Tên Abu Bakr al-Baghdadi còn nhắc đến các vụ tấn công ở 8 quốc gia trong vòng 4 ngày do các phần tử IS thực hiện, nhắm vào 92 mục tiêu khác nhau. Bên cạnh đó, trùm sỏ IS cũng đề cập về các nước nơi chúng có hang ổ, bên cạnh Iraq và Syria còn có Afghanistan, Yemen, Somalia, Tunisia và Libya. 

Với mức treo thưởng 25 triệu USD cho thủ cấp của hắn, al-Baghdadi là phần tử khủng bố bị truy lùng gắt gao nhất thế giới. Hắn là kẻ chủ mưu tổ chức khủng bố cực đoan IS tiến hành các vụ tàn sát dân thường đẫm máu cùng như reo rắc tấn công khủng bố khắp thế giới. 

Hồi cuối tháng 4, Abu Bakr al-Baghdadi đã mạo hiểm xuất hiện trong một đoạn video mới của IS. Giới quan sát đánh giá với sự xuất hiện đầu tiên sau 5 năm mất tích trong đoạn video mới, Baghdadi muốn thể hiện một thông điệp rõ ràng: mặc dù “Vương quốc Hồi giáo" tại Iraq và Syria sụp đổ nhưng mạng lưới IS toàn cầu vẫn còn tồn tại.

Kể từ năm 2014, IS đã chiếm đóng phần lớn lãnh thổ Syria và Iraq, biến những nơi này làm thành trì hoạt động chính trước khi dần tan rã do các cuộc tấn công từ các lực lượng trong nước và quốc tế.

Tháng 12/2018, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), nhóm vũ trang do người Kurd đứng đầu được Mỹ hậu thuẫn tại Syria, đã đẩy mạnh các chiến dịch chống IS tại Syria, đánh đuổi chúng khỏi Đông Bắc Syria và kiểm soát 1/3 diện tích lãnh thổ nước này.

Trong khi đó, Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, với sự trợ giúp quan trọng của Nga, đã giải phóng và giành lại quyền kiểm soát hơn 2/3 lãnh thổ. Ngày 23/3, SDF tuyên bố đánh bại hoàn toàn IS tại Syria sau khi quét sạch những phần tử cuối cùng của tổ chức này tại thành trì ở miền Đông Syria.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Australia liệt IS ở Somalia vào danh sách khủng bố
Australia liệt IS ở Somalia vào danh sách khủng bố

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 12/9, Australia đã chính thức đưa nhóm phiến quân "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Somalia vào danh sách các tổ chức khủng bố sau khi Ủy ban Tình báo và An ninh Quốc hội ký xác nhận danh sách sửa đổi về các mối đe dọa đối với Australia do Tổ chức An ninh Tình báo (ASIO) của nước này đề xuất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN