Thời tiết xấu buộc Mỹ phải chuẩn bị tháo dỡ cảng nổi ở Gaza lần thứ hai

Tối 14/6, quân đội Mỹ thông báo sẽ tạm thời tháo dỡ cảng nổi xây dựng ngoài khơi Gaza và đưa nó trở lại Israel.

Chú thích ảnh
Một phần cảng nổi mà Mỹ xây dựng để hỗ trợ chuyển hàng viện trợ cho Gaza. Ảnh: CENTCOM

Đây là lần thứ 2 kể từ khi đi vào hoạt động, hệ thống cảng nổi hay còn gọi là cơ sở hậu cần hỗn hợp trên bờ (JLOTS) bị tháo dỡ và đưa về cảng Ashdod của Israel.

Dẫn một thông báo của Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), đài truyền hình CNN đưa tin quyết định di dời tạm thời cảng được đưa ra do lo ngại tình hình biển động trong một vài ngày tới sẽ làm hư hại cầu cảng này. Một quan chức Mỹ cho biết đây là biện pháp phòng ngừa an toàn. Các hoạt động viện trợ sẽ bị tạm ngưng cho đến khi điều kiện biển cho phép đưa cảng nổi về lại vị trí cũ.

Theo CENTCOM, kể từ ngày 17/5, hơn 3.500 tấn hàng viện trợ nhân đạo đã được chuyển qua cảng nổi Mỹ xây dựng.

Tháng trước, biển động đã khiến 4 tàu của Quân đội Mỹ hỗ trợ cảng nổi đứt neo và dạt vào bờ biển Israel. Cũng trong tháng trước, cầu cảng cũng bị vỡ và hư hại khi biển động mạnh và phải kéo về Ashdod để sửa chữa hơn một tuần. Nó đã được chuyển trở lại Gaza vào tuần trước và tiếp tục hoạt động từ ngày 8/6.

Các quan chức Mỹ chỉ ra rằng tình hình thời tiết trên biển ở phía Đông Địa Trung Hải sẽ trở nên xấu hơn vào mùa thu và mùa đông sắp tới, ảnh hưởng đến tuổi thọ và khả năng hoạt động của cảng nổi.

Trong khi đó, theo các quan chức nhân đạo, mặc dù bất kỳ sự trợ giúp nhân đạo nào cho Dải Gaza cũng đều hữu ích song cảng nổi quân đội Mỹ xây dựng không phải là giải pháp bền vững lâu dài. Trong nhiều tháng qua, chính phủ Israel đã từ chối mở thêm các tuyến đường bộ để viện trợ vào Gaza và chỉ khi có sức ép từ Mỹ, Tel Aviv mới mở cửa trở lại một phần.

Tuy nhiên, ngay cả khi có thêm các đợt mở cửa, những thách thức lớn đối với việc phân phối trong Dải Gaza vẫn còn và các quan chức nhân đạo nói rằng vẫn chưa có phương pháp giảm xung đột hiệu quả để bảo vệ nhân viên cứu trợ.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo CNN)
Mỹ khôi phục bến tàu vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo vào Gaza
Mỹ khôi phục bến tàu vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo vào Gaza

Ngày 7/6, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết đã đưa vào sử dụng trở lại bến tàu nổi nhằm hỗ trợ cung cấp viện trợ nhân đạo ở Dải Gaza sau khi công trình này bị hư hại do bão và phải sửa chữa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN