Thổ Nhĩ Kỳ và Israel chấm dứt giai đoạn kéo dài 4 năm hai bên hạ cấp quan hệ ngoại giao

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Tel Aviv Sakir Ozkan Torunlar ngày 1/12 đã trình bản sao Quốc thư lên Bộ Ngoại giao Israel, chấm dứt giai đoạn kéo dài 4 năm hai bên hạ cấp quan hệ ngoại giao và triệu Đại sứ về nước.

Chú thích ảnh
Nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Sakir Ozkan Torunlar. Ảnh: Getty Images/TTXVN

Theo dự kiến, Bộ Ngoại giao Israel sẽ bố trí thời gian để Đại sứ Torunlar sớm trình Quốc thư lên Tổng thống Isaac Herzog để chính thức hoạt động đầy đủ tại Nhà nước Do Thái này. Đại sứ Torunlar từng đảm nhiệm cương vị Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Palestine, sau đó ông về nước nhậm chức Cố vấn Đối ngoại của Ankara.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Thủ tướng Israel Yair Lapid hồi tháng 9 đã nhất trí hoàn toàn bình thường hóa quan hệ song phương và cử Đại sứ trở lại làm nhiệm vụ ở mỗi nước.

Động thái này đã chấm dứt 4 năm quan hệ lạnh nhạt sau khi hai nước tranh cãi liên quan việc Mỹ công nhận Jerusalem và chuyển Đại sứ quán về thành phố này hồi năm 2018.

Trong khi đó, Thủ lĩnh đảng Likud Benjamin Netanyahu, người được chỉ định đứng ra lập Chính phủ mới của Israel, cũng bày tỏ thái độ hài lòng với động thái cải thiện quan hệ giữa nước này với Thổ Nhĩ Kỳ.

Văn Ứng (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo về mối đe dọa an ninh, Ankara sắp bị tấn công khủng bố?
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo về mối đe dọa an ninh, Ankara sắp bị tấn công khủng bố?

Một số đại sứ quán các nước phương Tây và tổ chức quốc tế tại Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được cảnh báo về mối đe dọa an ninh mới ở thủ đô Ankara. Trong khi đó, Ngoại trường Serbia nói rằng có nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố trong vài tuần tới tại Ankara. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN