Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất chuyển giao quyền lực tại Syria

Tờ Radikal của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/12 đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra đề xuất mới với Nga về một cuộc chuyển tiếp hòa bình và trật tự tại Syria thời hậu chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.


Đề xuất này kêu gọi Tổng thống Assad từ chức trong vòng ba tháng đầu tiên của năm 2013 và quá trình chuyển tiếp sẽ do Liên minh Dân tộc Syria (SNC) thuộc phe đối lập - vốn được các nước Arập và phương Tây công nhận là đại diện duy nhất của người dân Syria - đảm nhiệm. Theo Radikal, đề xuất trên được thảo luận trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 3/12 vừa qua. Tổng thống Putin đã đánh giá đây là một "kế hoạch sáng tạo".


Trong khi đó, trả lời phỏng vấn nhật báo Libăng "Al-Akhbar" số ra ngày 17/12, Phó Tổng thống Syria Pharuq al-Sharaa nhận định, quân chính phủ cũng như lực lượng chống đối đều không thể giành chiến thắng quyết định trong cuộc xung đột đã kéo dài 21 tháng qua ở quốc gia Trung Đông này. Phó Tổng thống Sharaa cũng nhấn mạnh các lực lượng đối lập, bất kể là vũ trang, dân sự hay có liên hệ với những cường quốc nước ngoài, không thể tự xưng là đại diện hợp pháp duy nhất của người dân Syria. Ông kêu gọi cần chấm dứt bạo lực dưới mọi hình thức và thiết lập một chính quyền đoàn kết dân tộc.


Liên quan đến Syria, Tân Hoa xã ngày 17/12 đưa tin, trong bối cảnh quân chính phủ đẩy mạnh tấn công lực lượng chống đối ở phía nam thủ đô Đamát, một khu tị nạn của người Palextin đã bị không kích. Đụng độ được cho là diễn ra khốc liệt giữa lực lượng chống đối "Quân đội Syria tự do" (FSA) và "Mặt trận Nhân dân vì sự giải phóng Palextin" (PFLP), một nhóm vũ trang Palextin ủng hộ chính quyền Đamát. Tổng thống Palextin Mahmud Abbas và chính quyền Hamas ở Dải Gaza đều lên tiếng chỉ trích vụ việc này.


Hồng Hạnh

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản