Thiết bị đọc suy nghĩ iBrain

Một nhóm nhà khoa học bang California (Mỹ) đã phát triển iBrain - chiếc máy quét não cầm tay đầu tiên của thế giới. Chiếc máy này có thể sớm trở thành thứ đọc được suy nghĩ của con người, nhiều khả năng đóng vai trò lớn trong tạo ra nhiều đột phá về y học.

Ông Philip Low đeo chiếc iBrain. Ảnh: Internet


Trưởng nhóm dự án mang tên Neuro Vigil nói trên, ông Phillip Low, nói: “Chúng tôi thấy rất phấn khích vì máy quét này cho phép chúng tôi khám phá sâu vào bộ não con người. Chúng tôi đang xây dựng công nghệ cho phép tiếp cận được não người lần đầu tiên trong lịch sử”.

Chiếc iBrain được thiết kế vừa với vòng đầu của người và có thể ghi lại những đặc điểm đặc biệt về mặt thần kinh liên quan đến một quá trình suy nghĩ nào đó.

Ông Low cho biết, mục tiêu của nhóm nhà khoa học là có được một cơ sở dữ liệu đủ lớn về ý nghĩ mà máy tính qua đó có thể đọc được suy nghĩ của con người.

Nhà vật lý học danh tiếng Stephen Hawking cũng đã thử tạo ra một chiếc iBrain với ý tưởng tương tự. Trước đó, ông Low đã tới Cambridge (Anh) và gặp ông Hawking, đề nghị ông suy nghĩ thật tập trung về hoàn thành một số nhiệm vụ nào đó khi đang đeo chiếc iBrain.

Theo Neuro Vigil, thiết bị này có thể được dùng ở nhà và đeo khi ngủ. iBrain có một cổng USB để truyền dữ liệu đã được ghi vào máy tính.

Ngoài tính năng đọc suy nghĩ, iBrain còn có tiềm năng ứng dụng trong y học như giúp bác sĩ kê lượng thuốc chính xác dựa trên phản ứng về mặt ý nghĩ của bệnh nhân. Ngoài ra, iBrain có thể dùng để chữa chứng rối loạn giấc ngủ, trầm cảm và thậm chí cả tự kỷ.


Thùy Dương

loading...
loading...
Tin khác
  • Ở nơi không biết tới “thất nghiệp”

    Ở nơi không biết tới “thất nghiệp”

    09:37 ngày 10/04/2012

    Mùa hè "nhẵn mặt" ở Majorca, mùa đông "chồn chân" trên dãy Alps - Đây là lịch trình không phải chỉ của riêng khách du lịch mà còn của các lao động thời vụ. Bất chấp lục địa già đang quay cuồng trong cơn khủng hoảng kinh tế, đội quân lao động ở nhiều nước châu Âu khẳng định họ vẫn có việc làm.

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản