Thị trường ô tô Inđônêxia đang ở ngưỡng bùng nổ

Hai hãng IHS Automotive và JPMorgan Chase mới đây nhận định, Inđônêxia có thể là thị trường ô tô tăng trưởng nhanh thứ hai thế giới sau Trung Quốc, bởi hiện Inđônêxia có tỷ lệ sở hữu xe thuộc nhóm thấp nhất trong khu vực, thu nhập của người dân ngày một tăng, trong khi tiến trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, và chính phủ có những chính sách khuyến khích phát triển các loại xe thân thiện hơn với môi trường.

Jessada Thongpak, nhà phân tích cao cấp về thị trường Đông Nam Á của IHS Automotive, nhận định: "Thị trường ô tô Inđônêxia đang ở ngưỡng bùng nổ, do tiềm năng tăng trưởng cao, lạm phát và lãi suất ổn định”. Theo CLSA Asia-Pacific Markets, tỷ lệ sở hữu ô tô tại Inđônêxia là 32 chiếc/1.000 người năm 2010, so với các mức tương ứng 123 chiếc/1.000 người tại Thái Lan và 300 chiếc/1.000 người ở Malaixia. Đó cũng chính là lý do vì sao từ các hãng chế tạo xe hơi hàng đầu thế giới như General Motors của Mỹ, Toyota của Nhật Bản, đến nhà sản xuất loại xe mini Tata Nano giá rẻ nhất thế giới Tata Motor của Ấn Độ đều nhắm tới và gia tăng đầu tư vào thị trường đất nước “Vạn đảo” này. Toyota, hiện kiểm soát trên 90% thị trường ô tô Inđônêxia, dự đoán doanh số bán xe nói chung tại Inđônêxia sẽ tăng trên 50% trong 5 năm tới, và các nhà sản xuất ô tô Mỹ vẫn sẽ tụt hậu so với các đối thủ Nhật Bản tại thị trường Inđônêxia.Toyota dự đoán, doanh số bán xe nói chung tại Inđônêxia sẽ tăng trên 50% trong 5 năm tới. Nguồn: Internet.Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Inđônêxia cho biết trong số 894.180 xe tiêu thụ tại đây năm 2011, đại gia Mỹ General Motor chỉ chiếm chưa đầy 1%. IHS Automotive dự báo doanh số bán xe hơi tại Inđônêxia sẽ tăng lên 1,2 triệu chiếc vào năm 2016. Tuy nhiên, Giám đốc công ty chi nhánh tại Inđônêxia của hãng Suzuki, Davy Tuilan lưu ý thị trường ô tô Inđônêxia sẽ phải đối mặt với những rủi ro nhất định: Lãi suất 6% hiện tại "thuận lợi" cho ngành công nghiệp ô tô có thể sẽ không còn nếu ngân hàng trung ương Inđônêxia quyết định tăng lãi suất.

Ngoài ra, còn có nguy cơ khác như giá nhiên liệu, bởi Chính phủ Inđônêxia đang có kế hoạch bắt đầu giảm trợ cấp từ 1/4/2012 và động thái này chắc chắn ảnh hưởng đến các khách hàng. Phó chủ tịch chi nhánh tại Inđônêxia của hãng Nisan, Teddy Irawan, cho rằng sức mạnh của nền kinh tế Inđônêxia, tỷ lệ lãi suất thấp và các sáng kiến của chính phủ Inđônêxia muốn lặp lại sự nổi lên của Nhật Bản trong ngành công nghiệp ô tô nửa thế kỷ trước là những cơ sở cho sự cho sự phát triển của ngành chế tạo ô tô.

Chính vì vậy khi các hãng xe hơi toàn cầu chú ý đến Đông Nam Á, thì các nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản càng cố gắng duy trì vai trò chi phối thị trường của mình trong khu vực. Toyota có kế hoạch đầu tư 1,3 nghìn tỷ rupiah (143 triệu USD) để đẩy mạnh sản xuất tại Inđônêxia. Trong khi Suzuki thông báo sẽ đầu tư 60 tỷ yen (782 triệu USD) để xây dựng một nhà máy mới để tăng sản lượng tại Inđônêxia. Còn Nissan đã đầu tư hơn 20 triệu USD để tăng gấp đôi công suất hàng năm lên 100.000 xe tại Inđônêxia vào năm 2013.


Việt Tú (PV TTXVN tại Giacácta)

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản