Thị trường lao động Mỹ ghi nhận số liệu tích cực 

Theo báo cáo JOLTS được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 31/5, số cơ hội việc làm của nước này đã tăng trở lại trong tháng Tư, trong khi số liệu của tháng trước đó cũng được điều chỉnh cao hơn, cho thấy thị trường lao động tiếp tục thắt chặt có thể buộc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) phải tăng lãi suất trở lại vào tháng 6 tới.

Chú thích ảnh
Người lao động tìm việc tại trung tâm việc làm ở Washington DC., Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Số cơ hội việc làm, thước đo nhu cầu lao động của Mỹ, đã tăng 358.000 lên mức 10,1 triệu trong tháng Tư, mức cao nhất trong vòng ba tháng. Số liệu của tháng Ba cũng được điều chỉnh cao hơn với 9,75 triệu cơ hội việc làm thay vì 9,59 triệu được báo cáo trước đó. Trung bình có 1,8 cơ hội việc làm cho mỗi người thất nghiệp trong tháng Tư, tăng từ mức 1,7 của tháng Ba và cao hơn nhiều so với mức 1,0-1,2 được cho là phù hợp để thị trường lao động không tạo ra quá nhiều lạm phát.

Sự gia tăng vị trí tuyển dụng tập trung chủ yếu trong lĩnh vực thương mại bán lẻ với 209.000 cơ hội việc làm. Trong khi lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội tạo thêm 185.000 cơ hội việc làm; còn lĩnh vực vận tải, kho bãi và tiện ích tăng thêm 154.000 vị trí tuyển dụng. Sự gia tăng đáng chú ý cũng được ghi nhận trong các ngành xây dựng, tài chính và bảo hiểm. Tuy nhiên, số cơ hội việc làm giảm trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa lâu bền, cho thấy nhu cầu đối với hàng hóa chậm lại do lãi suất cao hơn làm tăng chi phí tín dụng.

Báo cáo JOLTS cũng cho thấy số lao động bị sa thải trong tháng Tư đã giảm 264.000 xuống còn 1,6 triệu lao động, phù hợp với mức thấp của số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần. Số nhân viên bị sa thải giảm 113.000 trong ngành xây dựng, trong khi cũng có sự sụt giảm đáng kể số lao động bị sa thải trong các lĩnh vực thông tin, giải trí và khách sạn cũng như chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội.

Bất chấp nhu cầu lao động mạnh mẽ, người lao động Mỹ ngày càng thiếu tự tin, khiến số lượng đơn xin nghỉ việc ít hơn. Tỷ lệ bỏ việc, thước đo niềm tin của thị trường lao động, đã giảm xuống mức 2,4% trong tháng Tư, từ mức 2,5% của tháng Ba. Số lượng đơn xin nghỉ việc giảm trong các lĩnh vực dịch vụ chuyên nghiệp, kinh doanh, chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội cũng như sản xuất hàng hóa lâu bền.

Các số liệu mạnh mẽ của thị trường lao động đang làm giảm kỳ vọng Fed có thể tạm dừng tăng lãi suất vào tháng tới. Kỳ vọng của thị trường về việc Fed tăng lãi suất vào tháng 6 đã phục hồi với xác suất hơn 70% sau báo cáo JOLTS tháng Tư.

Hồng Nguyên (P/v TTXVN tại Washington)
Thị trường lao động Mỹ đang dần nới lỏng
Thị trường lao động Mỹ đang dần nới lỏng

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ Lao động Mỹ ngày 20/4 công bố số liệu cho thấy lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tiếp tục tăng vào tuần trước, cho thấy thị trường lao động đang dần nới lỏng, một năm sau khi Ngân hàng Dự trữ liên bang (FED) thực hiện chiến dịch tăng lãi suất khiến nhu cầu giảm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN