Thi thể nhà báo J.Khashoggi đã bị phi tang sau khi bị sát hại

Ngày 2/11, cố vấn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Yasin Aktay, cho biết thi thể của nhà báo Jamal Khashoggi đã bị tiêu hủy sau khi ông này bị sát hại và phân xác bên trong lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul cách đây một tháng.

Chú thích ảnh
Nhà báo người Saudi Arabia Jamal Khashoggi . Ảnh: EPA/TTXVN

Phát biểu với báo giới, ông Aktay nêu rõ thi thể của nhà báo Khashoggi đã bị phi tang bằng cách tiêu hủy. 

Thông tin này trùng khớp với những gì mà một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã nói với báo Washington Post, nơi nhà báo Khashoggi làm cộng tác viên, rằng nhà chức trách đang điều tra theo hướng thi thể của ông Khashoggi bị tiêu hủy trong dung dịch acid.

Trước đó, ngày 31/10, Trưởng Công tố Thổ Nhĩ Kỳ Irfan Fidan đã lần đầu tiên xác nhận rằng nhà báo Khashoggi đã bị “siết cổ” ngay khi vừa bước vào lãnh sự quán, sau đó bị phân xác và tiêu hủy theo một “kế hoạch có suy tính trước”. 

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 1/11 tuyên bố cần thêm vài tuần trước khi Mỹ có đủ bằng chứng để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những kẻ gây ra cái chết của nhà báo Khashoggi. 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đài phát thanh KMOX ở thành phố St. Louis, Ngoại trưởng Pompeo cho biết Tổng thống Donald Trump khẳng định sẽ có biện pháp phản ứng đối với vụ giết hại nhà báo Khashoggi và đang xem xét áp đặt trừng phạt đối với các cá nhân mà đến nay Mỹ đã có thể xác định là liên quan tới vụ việc. Ông Pompeo nhấn mạnh Mỹ sẽ tìm ra "sự thật". 

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố Washington sẽ không lệ thuộc vào bên nào khi điều tra nguyên nhân cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi. 

Nhà báo, nhà bình luận chính trị Khashoggi bị mất tích từ ngày 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Khashoggi mang quốc tịch Saudi Arabia, sinh sống tại Mỹ và đang trong quá trình tìm cách để trở thành công dân Mỹ sau khi lưu vong từ năm 2017.

Hôm 20/10, Saudi Arabia thừa nhận ông Khashoggi đã chết sau một cuộc ẩu đả trong lãnh sự quán nước này tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, song không cho biết thi thể nhà báo này đang ở đâu. Chính quyền Riyadh thông báo đã bắt giữ 18 người Saudi Arabia liên quan đến vụ này.

Thùy An (TTXVN)
Mỹ 'độc lập' trong điều tra cái chết của nhà báo J.Khashoggi
Mỹ 'độc lập' trong điều tra cái chết của nhà báo J.Khashoggi

Ngày 31/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington sẽ không lệ thuộc vào bên nào khi điều tra nguyên nhân cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi bên trong lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN