Thêm 41 người trên du thuyền Diamond Princess nhiễm virus Corona

Ngày 7/2, Bộ Y tế Nhật Bản xác nhận có thêm 41 người trên tàu du lịch Diamond Princess có kết quả dương tính với virus Corona chủng mới (nCoV), nâng tổng số ca nhiễm trên tàu lên 61 người.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuyển các bệnh nhân nhiễm virus Corona chủng mới (2019-nCoV) từ tàu du lịch "Diamond Princess", lên xe cứu thương tại khu cảng thuộc Yokohama, Nhật Bản ngày 5/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết, những trường hợp được xác nhận nhiễm mới sẽ được chuyển tới các bệnh viện và cơ sở y tế tại Tokyo, Kanagawa, Saitama, Chiba và Shizuoka. Những người còn lại tiếp tục cách ly trên tàu.

Nhà chức trách Nhật Bản đã cách ly tàu du lịch "Diamond Princess" từ ngày 3/2, sau khi một cụ ông 80 tuổi được phát hiện dương tính với virus nCoV.  Tổng cộng 273 người có tiếp xúc với bệnh nhân này đã được xét nghiệm và tính đến ngày 7/2 có 61 người được xác nhận nhiễm nCoV. 

Ngày 6/2, Chính phủ Nhật Bản đã từ chối cho nhập cảnh và cập cảng Okinawa đối với du thuyền "Westerdam" xuất phát từ Hong Kong hôm 1/2 và có lịch trình nhập cảnh Nhật Bản. Tokyo nêu rõ đã từ chối đề nghị của du thuyền Westerdam theo Luật xuất nhập cảnh của Nhật Bản và yêu cầu tàu này trở về Hong Kong.

Trong khi đó, Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết trong ngày 6/2 có tổng cộng 592 trường học, nhà trẻ ở nước này cho học sinh nghỉ học, tăng so với 220 trường cho nghỉ học trong ngày 5/2, như một biện pháp khẩn cấp nhằm hạn chế tình trạng lây nhiễm nCoV.

Trong ngày 6/2, Hàn Quốc đã ghi nhận thêm 4 trường hợp nhiễm virus, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 23 người. Ngoài ra, 12 sinh viên và 1 giáo viên đang tự cách ly sau khi thăm tỉnh Hồ Bắc trở về.

Bộ Giáo dục Hàn Quốc cũng khuyến cáo các trường đại học chậm lại việc bắt đầu học kỳ mới 4 tuần, đề phòng dịch lây nhiễm.

Italy cũng xác nhận thêm một công dân được xét nghiệm dương tính với virus nCoV. Người phát ngôn Bộ Y tế Italy cho biết đây là trường hợp thứ ba nhiễm virus nCoV tại nước này. Hai trường hợp trước là khách du lịch Trung Quốc.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận ngày 5/2 là ngày đầu tiên số ca nhiễm mới virus 2019-nCoV tại Trung Quốc giảm kể từ khi dịch bùng phát, song cho rằng vẫn còn quá sớm để đánh giá rằng sự bùng phát chủng mới của virus Corona này tại Trung Quốc đã đến đỉnh điểm.

WHO ghi nhận số trường hợp tử vong do 2019-nCoV ở Trung Quốc đại lục trong ngày 5/2 là 73 người, theo đó tổng số ca tử vong tăng lên 563 người. Tổng số ca nhiễm tính đến ngày 5/2 là hơn 28.000 người, trong đó số ca nhiễm mới là 3.694 người, giảm so với 3.971 ca nhiễm mới trong ngày 4/2.

Phóng viên TTXVN tại Geneva dẫn lời Tiến sĩ Mike Ryan, chuyên gia hàng đầu của WHO, cho biết: "Có những chu kỳ lây truyền và những trường hợp đó có thể tăng trong những ngày tới. Nhưng ít nhất thời điểm này tình hình đã ổn định".

Mặc dù vậy, ông Ryan nhấn mạnh: "Chúng ta vẫn đang trong một đợt bùng phát dữ dội, gần 3.700 trường hợp nhiễm nCoV được xác nhận trong một ngày, không có gì để vui mừng và chắc chắn vẫn là một mối lo ngại lớn".

Tiến sĩ Ryan lưu ý các ca nhiễm mới vẫn chủ yếu tập trung tại thành phố Vũ Hán thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc - chiếm khoảng 80% trường hợp nhiễm mới. Tuy nhiên, thống kê cho thấy chưa có sự gia tăng nhanh ở các tỉnh ngoài Hồ Bắc cũng như các vùng lãnh thổ của Trung Quốc như Hong Kong, Macao và Đài Loan.

Theo số liệu thống kê của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, trong ngày 6/2 cũng có 73 ca tử vong do nhiễm nCoV, chủ yếu là những bệnh nhân trên 60 tuổi mắc các bệnh mãn tính. Cũng trong ngày 6/2 có 3.143 ca nhiễm mới và là ngày thứ tư liên tiếp số ca nhiễm mới giảm. Trước đó, ủy ban trên ghi nhận 3.694 ca nhiễm mới trong ngày 5/2, giảm so với 3.971 ca ngày 4/2 và giảm mạnh so với 5.072 ca trong ngày 3/2 và 5.173 ca ngày 2/2.

Phương Hoa - Xuân Hoàng - Bùi Hà (TTXVN)
Số ca nhiễm virus Corona của Trung Quốc tăng lên trên 31.000 trường hợp
Số ca nhiễm virus Corona của Trung Quốc tăng lên trên 31.000 trường hợp

Tiếp tục cập nhật thông tin về dịch bệnh do virus Corona chủng mới (nCov), giới chức Y tế Trung Quốc sáng 7/2 thông báo đã có thêm 3.143 ca nhiễm nCov và 73 ca tử vong tại 31 khu vực tỉnh thành trên cả nước trong ngày 6/2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN