Thế giới tuần qua: Lựa chọn nhân sự của ông Biden; Kết quả thử nghiệm vaccine COVID-19

Tuần qua, những thông tin được truyền thông quan tâm là việc ông Joe Biden tiết lộ những cái tên trong danh sách nội các và nhiều công ty tuyên bố kết quả khả quan sau khi thử nghiệm vaccine phòng COVID-19.

Triển vọng vaccine phòng COVID-19

Chú thích ảnh
AstraZeneca tuyên bố thử nghiệm lâm sàng vaccine đạt hiệu quả 90%. Ảnh: Reuters

Tuần qua, nhiều hãng dược đang phát triển vaccine phòng COVID-19 thông báo kết quả thử nghiệm lâm sàng đạt hiệu quả từ 90%-95%.

Một số công ty như Pfizer, Moderna (Mỹ) và AstraZeneca (Anh) đều đã khởi động sản xuất vaccine phòng COVID-19. Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết Pfizer tuyên bố sẽ có đủ vaccine để tiêm cho 25 triệu người, trong khi Moderna thông báo đủ lượng cho 10 triệu người và AstraZeneca khẳng định sẽ sản xuất được vaccine cho trên 100 triệu người.

Bộ Quốc phòng Mỹ phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh (CDC) chịu trách nhiệm phân phối vaccine phòng COVID-19 tại nước này từ giữa tháng 12 với 6,4 triệu liều. Liên minh châu Âu (EU) để các quốc gia thành viên tự phân phối vaccine phòng COVID-19.

Nhiều khả năng giới chức EU sẽ ra quyết định về mức độ an toàn của một vaccine phòng COVID-19 trong tháng 12 năm nay. Hầu hết các quốc gia đều cho biết những liều vaccine đầu tiên sẽ dành cho người cao tuổi, nhóm dễ gặp rủi ro và nhân viên y tế tuyến đầu.

Trong một diễn biến khác, chương trình COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh Toàn cầu về vaccine và Tiêm chủng (GAVI) thành lập với nhiệm vụ đảm bảo phân phối vaccine phòng COVID-19 toàn cầu thông báo đã huy động được 2 tỷ USD để mua vaccine dành cho các nước nghèo.

Ông Biden "chọn mặt gửi vàng"

Chú thích ảnh
Ông Joe Biden (trái) và cựu phó cố vấn an ninh quốc gia  Antony Blinken. Ảnh: Getty Images

Ông Joe Biden đã hé lộ dần các gương mặt trong nội các tương lai. Kênh NBC (Mỹ) đánh giá lựa chọn nhân sự của ông Biden mang thông điệp gửi tới thế giới rằng “các chuyên gia đã quay trở lại”.

Ông Biden trong cuộc trả lời phỏng vấn NBC chia sẻ: “Mỹ sẽ xác nhận lại vai trò trên thế giới và là nhà xây dựng liên minh”.

Theo các chuyên gia, ông Biden không nhắm chọn những “phiên bản nhân tính” mà ông muốn nội các của mình có thể đưa ra điều ông cần biết thay vì điều ông muốn biết.

Ông Biden muốn ông Antony Blinken giữ vai trò Ngoại trưởng. Ông Antony Blinken từng là phó cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Tổng thống Barack Obama và từng là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao. Ông Blinken được đánh giá có quan điểm khác biệt với “Nước Mỹ trên hết” dưới thời Tổng thống Trump.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết những lựa chọn của ông Biden còn bao gồm cựu Ngoại trưởng John Kerry phụ trách chống biển đổi khí hậu, cựu Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED) Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính.

Việc lựa chọn những gương mặt quen thuộc từ thời cựu Tổng thống Barack Obama cho thấy ông Biden ưu tiên các chính khách nhiều kinh nghiệm, chuyên môn sâu. Nhiều trong số những nhân vật này là phụ nữ và người da màu. Điều này cho thấy ông Biden đã hoàn thành cam kết dẫn dắt một đội ngũ phản ánh sự đa dạng của nước Mỹ.

Sau 4 năm Mỹ đi theo chính sách không mặn mà với người nhập cư của Tổng thống Trump, ông Biden quyết định chọn một người Mỹ gốc Cuba nhập cư là Alejandro Mayorkas giữ ghế Bộ trưởng An ninh nội địa.

Hà Linh/Báo Tin tức
Ông Joe Biden cân nhắc chọn Tướng Lloyd Austin làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
Ông Joe Biden cân nhắc chọn Tướng Lloyd Austin làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Ngày 27/11, phương tiện truyền thông đưa tin ông Joe Biden, người được dự báo sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ, đang cân nhắc chọn tướng 4 sao về hưu Lloyd Austin làm Bộ trưởng Quốc phòng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN