Thái Lan: Kế hoạch thu mua thóc gạo giá cao còn nhiều hoài nghi

Nhiều địa phương và nông dân Thái Lan hiện chưa nhiệt tình tham gia kế hoạch thu mua thóc gạo giá cao của chính phủ mới, bởi họ còn hoài nghi về chính sách gây nhiều tranh cãi này.

Ảnh minh họa. Ảnh: Internet.

Dù chính phủ cam kết sẽ mua thóc gạo trắng với giá 15.000 baht (khoảng gần 500 USD)/tấn và thóc Hom Mali (Hương nhài) với giá 20.000 bạt/tấn, nhưng đến nay lượng thóc gạo đăng ký theo chương trình này còn rất thấp. Cụ thể tại tỉnh Phichit hiện mới chỉ thu hút được khoảng 500 tấn thóc gạo, còn tỉnh Sa Kaeo vừa thông báo họ tạm chưa thực hiện chương trình này và chờ đến tháng tới khi bắt đầu vụ thu hoạch mới. Ở tỉnh Pathum Thani đang chống chọi với lũ lụt, có rất ít nông dân đến đăng ký với các nhà xay xát được trao quyền thu mua thóc gạo của họ theo kế hoạch.

Các báo “Bưu điện Băngcốc” và “Dân tộc” của Thái Lan nói rằng kế hoạch trên, được Chính phủ Thái Lan triển khai thực hiện từ ngày 7/10, đang bị chỉ trích không có lợi cho người nông dân làm ăn nhỏ lẻ. Không ít nông dân nói rằng chương trình trợ giá đơn thuần là chưa đủ và muốn chính phủ giúp giảm chi phí vận chuyển, khi giá nhân công và phân bón gia tăng.

Trong khi đó, trên chương trình phát thanh và truyền hình ngày 8/10, Thủ tướng Yingluck Shinawatra khẳng định chính sách thu mua thóc gạo với giá cao sẽ có lợi cho nông dân, góp phần tăng giá thóc gạo và như vậy sẽ nâng cao sức mua trong nước. Chính phủ sẽ thực hiện minh bạch kế hoạch này và điều chỉnh để cân bằng lượng gạo dành cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Chính phủ Thái Lan không đặt ra mục tiêu sẽ thu mua bao nhiêu thóc lúa từ nông dân, một phần do kế hoạch tiêu tốn rất nhiều nếu giá thóc gạo mua bán trên thị trường vẫn thấp và muốn để cho các nhà xay xát hay xuất khẩu không tham gia chương trình có thể tự do mua theo khả năng của họ. Trước nguy cơ thóc gạo từ các nước láng giềng như Campuchia và Mianma có thể tràn sang thị trường Thái Lan để hưởng lợi, giới chức trách Thái Lan sẽ bắt tay vào thực hiện nhiều biện pháp giám sát, kể cả việc sẽ dùng công nghệ kiểm tra AND để đánh giá chúng có phải được gieo trồng trên đất Thái hay không, dựa vào những hạt giống lúa được chuyển tới tay nông dân.

Ngọc Tiến (P/v TTXVN tại Băngcốc)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản